3 Bài văn Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go, văn mẫu 9

“Clouds and Waves” của Tago là một bài hát hay về tình mẫu tử. Bài văn phân tích bài thơ Mây và sóng sẽ giới thiệu cho các em thế giới trẻ thơ đầy màu sắc và kì diệu, từ đó khiến các em cảm nhận được tình cảm thiêng liêng, thiêng liêng của người mẹ đã giúp con người vượt qua mọi cám dỗ, thử thách trong cuộc sống.

Môn học: Phân tích bài thơ Mây và sóng của Tago

may và phân tích bài hát

3 Bài văn phân tích bài thơ Mây và sóng của Tago

1. Phân tích bài thơ Mây và sóng của Tago, mẫu 1:

Trong kho văn học của nhân loại, có rất nhiều tác phẩm viết về tình cảm gia đình. Trong số những tác phẩm khác, Chiminia, Lời ru cho con lớn trên lưng mẹ, Con cò … Ngoài những tác phẩm được nhiều người biết đến, còn có bài thơ Mây và sóng của Tago – tác phẩm thơ nói về tình mẹ bao la, rộng lớn. tình yêu của một tuyệt vời. Nhà thơ Ấn Độ

Trò chơi của những người sống trên mây và sóng thật thú vị khó tả, hấp dẫn một cách kỳ lạ:

“Từ khi thức dậy đến tối chơi vơi. Ta chơi với bình minh vàng, trăng bạc”
“Chúng tôi hát từ tờ mờ sáng đến tối mịt. Chúng tôi đi bộ đi lại đây đó mà không biết mình đang ở đâu.”

Thiên nhiên bao la và rộng lớn đang mở ra trước mắt trẻ. Chơi với mây, với trăng bạc, rong ruổi đây đó thú vui con trẻ, rồi rong chơi từ lúc thức dậy đến lúc hoàng hôn. Chắc chắn đứa bé sẽ không bỏ lỡ cơ hội này, anh hỏi:

Tôi hỏi anh ta: “Nhưng làm thế nào tôi có thể lên đó?”.
“Nhưng làm thế nào tôi có thể ra khỏi đó?”, Tôi hỏi.

may và học bài hát

Tin nhắnHọc bài thơ Mây và Sóng hay nhất của Tago

Cũng dễ hiểu thôi, dù sao thì một đứa bé vẫn là một đứa bé. Nhưng lúc này hình ảnh mẹ hiện lên trong tâm trí tôi:

“Mẹ tôi đang đợi ở nhà” – Tôi nói – “Làm sao tôi có thể về và đến được?”
Tôi nói: “Mẹ luôn muốn con ở nhà buổi tối, con bỏ mẹ mà đi thì sao?”.

Con đúng là một đứa trẻ ngoan, lời từ chối của con thật hồn nhiên và trong sáng khiến con mỉm cười, nhảy múa và vui vẻ. Cô là mẹ của đứa trẻ, tình yêu của cô dành cho anh đã trở thành sợi dây vô hình trói buộc đứa trẻ ở lại, trói chặt tâm trí anh vào lòng mẹ.

Chính vì vậy mà những trò chơi sáng tạo của các bé cũng thú vị không kém gì những trò chơi của người sống trên mây và sóng:

Tôi là đám mây và bạn sẽ là mặt trăng.
Hai tay anh nắm lấy em, và mái nhà của anh sẽ là bầu trời xanh thẳm.
Em là ngọn sóng và em sẽ là bến bờ xa lạ,
Xoa, xoay, xoay mãi làm vỡ òa tiếng cười trong lòng mẹ.

Những đám mây, mặt trăng, sóng biển, bãi biển đã thể hiện trò chơi của tôi, nhưng điều đó bao gồm cả mẹ tôi. Nơi đây, thiên nhiên bao la, huyền ảo và thơ mộng vẫn hiện ra. Anh ấy càng thể hiện điều đó một cách đậm nét hơn qua tình yêu của đứa trẻ dành cho mẹ của mình. Tôi sẽ vòng tay ôm mẹ. Rồi cứ xoay, xoay mãi, cười mãi trong lòng mẹ. Tình yêu ấy thật sâu lắng, thật chân thật. Và chắc chắn nó sẽ kéo dài từ bình minh đến tối mịt.

Ở phần thứ hai, điều đáng chú ý là câu thơ nổi bật lên cả tác phẩm là trên đời này không ai biết mẹ con ta đang ở đâu. Tại sao đứa trẻ nói điều này là vì nó tin rằng tình yêu giữa nó và mẹ sẽ ở khắp mọi nơi, mọi nơi. Tình yêu này sâu đậm đến mức không ai có thể hiểu hết được. Tình mẹ thiêng liêng, bất diệt và hòa quyện với thiên nhiên bao la, thơ mộng.

Với cấu trúc lặp lại giữa hai phần, tác phẩm không hề bị nhàm chán. Ngược lại, tác phẩm càng hấp dẫn, bởi tác giả Ta-go đã khéo léo tạo ra thử thách thứ hai cho đứa trẻ. Chính điều đó đã tạo nên tình mẹ trong bài thơ này, một tình yêu càng bền chặt trong khó khăn, thử thách. Cùng với đó, Tago đã tinh tế lựa chọn hình ảnh mây, trăng, sóng và bờ biển để đại diện cho thiên nhiên. Những hình ảnh biểu tượng này được nhân hoá bằng tâm hồn và giọng nói, trở nên sống động hơn trước mắt người đọc. Giọng nói nghiêm túc và trầm ấm của một người con trai với mẹ của mình.

Nó giống như một bài hát của Tago’s Clouds and Waves. Bài ca dao này khiến người đọc hiểu rằng tình mẹ là thiêng liêng và vĩnh cửu. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở mỗi chúng ta rằng cuộc sống luôn có những cám dỗ, điều quan trọng là phải biết cách vượt qua. Một trong những động lực giúp chúng tôi vượt qua chính là tình yêu thương của mẹ dành cho chúng tôi. Với những điều đó, tác phẩm đã để lại những cảm xúc sâu sắc trong lòng người đọc.

2. Phân tích bài thơ Mây và sóng của Tago, mẫu 2:

Rabindranath Tago (1861-1941) là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất trong văn học Ấn Độ thế kỷ 20. Ông sinh ra ở Cancutta, thuộc bang Bengal, trong một gia đình quý tộc. Vì Tago có tài năng thiên bẩm nên anh đã bắt đầu làm thơ ngay từ khi còn nhỏ. Trong suốt cuộc đời của mình, ông nhiệt tình tham gia các hoạt động chính trị và có nhiều đóng góp đáng kể cho xã hội trên nhiều lĩnh vực.

Tago đã để lại một sự nghiệp sáng tác sung mãn bao gồm 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, bút ký, tiểu luận, bài phát biểu, thư và nhiều bài hát và hơn thế nữa. 1500 bức tranh. Ông là nhà thơ châu Á đầu tiên nhận giải Nobel Văn học năm 1913 với tuyển tập Thơ dâng hiến. Thơ Tago bênh vực tinh thần dân tộc, đầy tính dân chủ, nhân văn và trữ tình. Những triết lý sâu sắc của phương Đông.

Clouds and Waves (Nguyễn Khắc Phi dịch) nguyên bản bằng tiếng Bengali, in trong tập thơ Sisu (Những đứa trẻ), xuất bản năm 1909, sau đó được chính Tago dịch sang tiếng Anh và in trên New Moon, xuất bản năm 1915.

may tago và phân tích bài hát

Bài PTìm hiểu sơ lược bài thơ Mây và sóng của Tagore

Với hình thức đồng thoại lồng trong lời kể của đứa trẻ, thông qua những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa biểu tượng, bài thơ Mây giả sóng của Tago là một bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng và bất diệt.

Bài thơ là lời tự sự hồn nhiên và chân thành của một em bé với mẹ của nó, những cuộc trò chuyện tưởng tượng giữa nó và các nhân vật sống trên mây và sóng. Dù mẹ không được thể hiện hay nói ra nhưng đối tượng thể hiện tình cảm của trẻ chính là mẹ.

Bài thơ gồm hai cảnh. Cảnh thứ nhất: những đám mây rủ đứa trẻ đến chơi. Cảnh thứ hai: làn sóng rủ đứa trẻ đến chơi. Đứa trẻ miêu tả hai cảnh. Tưởng tượng nhưng rất thực.

Đứa trẻ từ chối lời mời của những đám mây. Tôi ở nhà và chơi trò chơi làm mây với mẹ (mẹ tôi làm mặt trăng). Đứa trẻ từ chối lời mời của sóng. Em ở nhà tổ chức trò chơi tạo sóng cùng mẹ (mẹ em làm biển). Bằng cách nhân hóa mây và sóng trong con người, tác giả muốn nói lên sự hòa quyện, gắn bó giữa thiên nhiên và con người.

Hai cảnh là hai dòng. Mỗi dòng là một làn sóng cảm xúc trào dâng trong lòng đứa trẻ, mỗi lần cao hơn lần trước. Đây không phải là một biểu hiện bình thường của tình yêu, mà là một biểu hiện của tình cảm trong một tình huống thử thách. Phải trải qua những bài kiểm tra khác nhau, tình yêu thương của người mẹ dành cho con mới thể hiện hết được.

3. Phân tích bài thơ Hodeiak eta olatuak của Tago, bài mẫu 3:

Nghe thơ ngọt ngào như tiếng hát của đại thi hào Ấn Độ Tago. Năm 1913, với tuyển tập “Poesia Ecantza”, ông đã được trao giải Nobel Văn học. Thơ của Tago là “bài ca về tình yêu và lòng trắc ẩn”, “ước mơ và khát vọng tự do, hạnh phúc”. Thế giới thơ của Tago đã tạo cho “tuổi thơ” một vị thế ấm áp và sang trọng, hồn nhiên và phong phú.

Bài thơ “Mây và sóng” nói về tình mẹ và những ước mơ tuổi thơ kì diệu. Nó là một kiệt tác trích từ cuốn sách “Ilargi Berri” (1915) của nhà thơ. Bài thơ có giọng điệu trữ tình như một bài đồng dao, thể hiện những giao cảm thần tiên của tâm hồn tuổi thơ với mây và sóng, thiên nhiên huyền diệu.

Đứa trẻ nhìn lên trời xanh, nghe mây cao chín tầng. Nàng mây ân cần rủ đứa con lên đường “rong chơi nắng vàng”, rong chơi với “vầng trăng bạc” từ lúc rạng đông đến lúc trăng sáng. Đám mây được nhân hóa với khuôn mặt, nụ cười và giọng nói thì thầm:

“Họ nói: chúng tôi vui vẻ từ sáng đến tối,
Chúng ta chơi với vàng và sau đó chúng ta chơi với trăng bạc. “

vui lòng viết bình luận về bài báo và bài hát

Học bài thơ Mây và sóng của Tagore để làm nổi bật vẻ đẹp của tình mẫu tử thiêng liêng

Cuộc đối thoại giữa mây và đứa trẻ không chỉ nói lên tâm hồn trong sáng của tuổi thơ mà còn khẳng định và tôn vinh tình mẫu tử cao đẹp, mãnh liệt của tuổi thơ:

“Mẹ đang đợi con ở nhà, con không được bỏ mẹ.” Có điều gì hạnh phúc hơn khi được sống với một người mẹ tốt?

“Tôi sẽ là đám mây, tôi sẽ là mặt trăng
Hai tay ôm mặt mẹ, mái nhà là trời xanh ”.

Trí tưởng tượng tuyệt vời và tình yêu thương con tha thiết của Tago đã tạo nên một bài thơ tuyệt đẹp về hạnh phúc của tuổi thơ, ở đây, tình mẹ vươn lên ngang tầm vũ trụ!

Ngắm mây bay … rồi con nghe sóng vỗ, sóng hát. Những con sóng như sứ giả của đại dương xa xôi đến với con. Sóng biển ầm ầm. Sóng vẫy gọi đứa trẻ. Tuổi thơ nào mà không khao khát, ước mơ? Sóng thì thầm với anh về một chuyến đi, “Ta hát sớm tối, ta đi mãi”. Và rồi con hãy ra khơi … sóng sẽ đưa con đến mọi bến bờ, đến mọi chân trời xa lạ … Mơ đi xa mà con ngờ: Còn đêm mẹ mất con gì? sóng liếm cát, rồi vụt đi, rồi vỗ… Đứa trẻ âu yếm nhìn sóng biển xa xăm:

“… làm sao tôi có thể rời xa mẹ?
Sau đó, họ mỉm cười, và nhảy đi … “,

Ước mơ được đi xa, nhưng sau đó đứa trẻ trở nên hoang mang và nghi ngờ. Tôi không thể thực hiện một cuộc hành trình với những đám mây (bay lên), vì vậy tôi không thể đi ra ngoài với những con sóng (đi xa). Với tôi, chỉ có mẹ hiền yêu thương, là nguồn vui ấm áp thiêng liêng mà tạo hóa đã dành riêng cho phần quan trọng nhất: tình mẫu tử. Con mơ đi từng ngóc ngách biển khơi mà đành chịu để mẹ nhớ, buồn lắm. Lần này, tôi không thể “bỏ mẹ” trong chốc lát. Niềm vui của người mẹ hiền luôn tỏa sáng trong tâm hồn người con:

“Con làm sóng, mẹ dậy biển
Lăn, lăn như sóng, tiếng cười của đứa bé hòa vào gối mẹ.
Và không ai trên thế giới biết chúng tôi đang ở đâu. “

“Con làm sóng, mẹ làm biển” là một bài thơ ý nghĩa và giàu tính triết lý. Không có biển, không có sóng. Có biển mới có sóng, như có mẹ mới có con. Đó cũng là lúc sóng vỗ, biển vờn, biển hát. “Khi con cười bên gối ta” là lúc ta vui. Vì vậy, con ngoan, con vui là mẹ hạnh phúc. Nhà thơ mượn sóng và biển để nói về bao điều về tuổi thơ gần xa.

Nét đặc sắc của bài thơ là hai cuộc đối thoại giữa con và mây, con và sóng, xen kẽ với những lời con thì thầm với mẹ hiền. Bài thơ trong sáng và hồn hậu của Tago về tuổi thơ. Yêu thiên nhiên, sống hồn nhiên, thích phiêu lưu, trí tưởng tượng phong phú, hiếu thảo… đây chính là đời sống tinh thần, tâm hồn của tuổi thơ. Đứa trẻ trong “Mây và sóng” rất yêu mẹ.

“Mây và Sóng” là một bài thơ hay về hạnh phúc tuổi thơ. Hình ảnh sóng, mây và mẹ mang đậm nét đẹp nhân văn của chủ đề này.

——————–KẾT THÚC——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-may-va-song-41852n.aspx
Sau bài phân tích bài thơ Mây và sóng, các em có thể tham khảo thêm về tác phẩm: Phân tích tình mẫu tử trong bài Mây và sóng. Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng của Ta-go, Cảm nhận về bài thơ Mây và sóngBình giảng bài thơ Mây và sóng.

Các từ khóa liên quan:

phân tích các tác phẩm và bài hát của tôi

hình ảnh của bài hát và người đàn ông của bài hát, ý nghĩa của bài hát và người đàn ông,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #bài #thơ #Mây #và #sóng #của #Tago #văn #mẫu

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.