Bài văn Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người c

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm truyền kỳ về Mạn Lục. Câu chuyện kể về một Vũ Nương xinh đẹp, si tình nhưng có số phận bi thảm. Hãy nêu Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương để cảm nhận vẻ đẹp nhân cách và bi kịch đau khổ trong cuộc đời.

Môn học: Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm ơn bi kịch của người phụ nữ và người chồng trong quá trình chuyển đổi nam thanh nữ tú

Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Lập dàn ý Cảm nhận của em về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn).

1. Bài học ban đầu:

– Trình bày nội dung Chuyện người con gái Nam Xương và nhân vật Vũ Nương.

2. Nội dung:

một. Chung:
– Vũ Nương là cô gái “bị tình yêu thôi miên, tinh quái, có ý nghĩ cao đẹp hơn người” được Trương Sinh gả cho “trăm lạng vàng”.
– Chồng nàng là Trương Sinh “ghen tuông”, đa nghi.
– Ngay sau khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con và chăm sóc gia đình.
– Cho đến khi chồng về, vì tin lời bọn trẻ, anh mới ngờ rằng chị đã mất trí.
– Vũ Nương đau khổ, thề với trời đất rồi phi tang xác xuống sông.
– May mà được Đức Linh Phi cứu giúp.
– Về sau, Trương Sinh lập đàn để minh oan cho chàng, nhưng tạ ơn rồi biến mất.

b. Bi kịch của Vũ Nương: Bi kịch gia đình, Bi kịch xã hội

Bi kịch gia đình:
+ Lấy phải người chồng thất học và hay “ghen tuông”.
+ Chồng đi lính, ở nhà một tay quán xuyến gia đình.
+ Khi Trương Sinh trở về, tin lời trẻ thơ nên “quyết chí làm ngơ”, “kìm nén, đẩy chàng ra xa”.
+ Vũ Nương đau đớn bảo vệ mình nhưng Trương Sinh vẫn “không tin” nên Vũ Nương đã thề với trời rồi dìm xuống sông tự vẫn.

– Bi kịch xã hội: lễ giáo phong kiến ​​và chiến tranh phi nghĩa:
+ Lễ nghi phong kiến: Vũ Nương phải lấy người mình không yêu, không được tự mình lựa chọn.
+ Họ buộc phải tuân theo phong tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, “tam tòng tứ đức”.
+ Đây là nguyên nhân dẫn đến bi kịch gia đình Vũ Nương.
+ Cuộc chiến oan nghiệt: Cuộc chiến kéo dài 3 năm đã chia cắt vợ chồng Vũ Nương nên nảy sinh hiểu lầm.
+ Chiến tranh là nguyên nhân gián tiếp đẩy Vũ Nương vào bi kịch cuộc đời.

c. Bản tóm tắt:
– Vũ Nương là đại diện cho người phụ nữ trong xã hội xưa: dũng cảm, xinh đẹp, hiếu thảo.
Nhưng cô cũng như những người phụ nữ khác, phải chịu những bi kịch do xã hội và hủ tục cũ gây ra.

3. Kết luận:
– Khẳng định vẻ đẹp của Vũ Nương
– Tấm lòng nhân đạo mà Nguyễn Du muốn gửi gắm.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn).

Legend of Man là tác phẩm gồm hai mươi truyện viết bằng chữ Hán của tác giả Lục Nguyên Du. Các nhân vật trong Truyền thuyết Mạn Lục là những người phụ nữ đức hạnh, khao khát tình yêu và hạnh phúc, nhưng những hủ tục phong kiến ​​đã đẩy họ vào những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Hoặc những người trí thức có tâm nhưng không bằng lòng với cuộc sống, không chịu trói buộc vào danh lợi. Chuyện người con gái Nam Xương là truyện thứ mười sáu của tác phẩm này. Câu chuyện kể về một Vũ Nương xinh đẹp nhưng cuộc đời lại là một bi kịch đầy nước mắt.

Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, có nhân cách cao đẹp, “dung nhan thùy mị, nết na”. Nàng lấy Trương Sinh, một gia đình làng xóm giàu có nhưng ít học, lại thêm tính “ghen tuông, luôn bênh vực vợ”. Chẳng bao lâu sau, chàng Trương phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chờ chồng sinh con, vun vén gia đình, chăm sóc mẹ già. Nhưng khi Trương sinh lại, do phạt con nên nghi ngờ vợ mất trí. Vũ Nương đau khổ, không giải thích được nên đã ném Hoàng Giang xuống bến tàu để chứng minh sự trong sạch của mình. Nhưng anh ấy đã được cứu bởi Chúa Thánh Thần. Sau đó, anh ta nhờ người nói với Trường để mở một diễn đàn để minh oan cho anh ta, nhưng nó chỉ xuất hiện trong chốc lát rồi biến mất.

Vũ Nương là đại diện cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Họ xinh đẹp, có phẩm hạnh và không mong muốn gì khác ngoài một cuộc sống bình yên, nhưng những thế lực tàn bạo và chế độ phong kiến ​​đã đè bẹp và bóp chết những ham muốn vụn vặt của họ, đẩy họ đến bi kịch. Bi kịch của Vũ Nương là bi kịch của gia đình xen lẫn bi kịch của xã hội.

Vũ Nương là người phụ nữ hiền lành, đức hạnh nhưng không may chồng nàng là người thất học, tính tình đa nghi, không tin tưởng vợ. Nguyễn Du đã miêu tả Vũ Nương trong vài dòng là một cô gái có “tính tình thùy mị, nết na, tư duy tốt”, nhưng qua đó ta cũng có thể hiểu được vẻ đẹp và bản lĩnh chính là phẩm hạnh của nàng. . Với những phẩm chất, đức độ như vậy, Vũ Nương nên duyên vợ chồng với người chồng tài giỏi, uyên bác. Tuy nhiên, cô buộc phải lấy một người chồng giàu có nhưng thất học. Còn Trương Sinh – chồng nàng thì “ghen tuông quá, bảo vệ vợ quá”. Trong hôn nhân, tình yêu và sự tin tưởng là điều kiện để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu. Thế nhưng, chàng Trương Sinh kia lại “ghen tuông”, luôn chất vấn vợ “quá đáng”, liệu Vũ Nương có thể một mình giữ vững hạnh phúc gia đình?

Điều này đã được giải đáp ngay khi Trương Sinh đi lính trở về. Trong khi Trương Sinh ở phía trước, Vũ Nương một tay chăm sóc mẹ già, chăm sóc đàn con thơ và quán xuyến chuyện gia đình. Xa chồng, thương con, chị thường chỉ vào bóng anh trên tường, gọi đùa là “bố Dần” – chồng chị. Có lẽ khi làm điều đó, đứa con bé bỏng của chị chỉ muốn có bố ở bên và được sống trong tình yêu thương, che chở của chồng, dù đó chỉ là trong tưởng tượng của chị. Nhưng đó không phải là một phần nhỏ trong bi kịch của cuộc đời anh!

Khi Trương Sinh trở về, nói với con rằng: “Khi anh không có ở đây, đêm nào cũng có người đến, mẹ đi thì mẹ đi, mẹ ngồi, nhưng anh không bao giờ bế Đan”. , cho rằng vợ ngọt nhạt mất bình tĩnh dù có thanh minh, hàng xóm “bênh vực, biện minh” thế nào. Trương Sinh ra sức “mắng nhiếc, giễu cợt, xua đuổi”. Đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết oan nghiệt của Vũ Nương. Ông nói: “Con là con nhà khó, lấy chồng cửa tía. Gặp không vừa ý, hôn nhân không toại nguyện, phôi pha việc quân. Năm ba tuổi, một kỳ giữ sơn.” và phấn đã được sử dụng để làm mát. trái tim, liễu – những con đường và những bức tường hoa chưa bao giờ sắc nét. Nhưng dù vẻ mặt nghiêm nghị, Trương Sinh không bao giờ tin một lời mình nói, chỉ nghi ngờ rằng mình đã “lỡ lời”.

Bi kịch của gia đình Vũ Nương là lấy phải người chồng như Trương Sinh, một người chồng có thói gia trưởng và ghen tuông thái quá. Đó là nguyên nhân dẫn đến bi kịch đau thương trong cuộc đời của người đẹp Vũ Nương. Hoàng Giang khi về đến bến đã thề: “Kẻ bất hạnh này số phận hẩm hiu, chồng con bỏ đi, trói buộc ở đâu, tiếng tăm ô uế, thần sông có linh ứng xin chứng giám, trung thực và giữ tấm lòng của mình, xuống nước xin làm ngọc nữ Mỵ Nương, xuống trần gian làm cỏ Ngu Mỵ Không phải chỉ để mắng mỏ mọi người ”. Những lời cuối cùng của anh thật đau đớn! Tại sao một người phụ nữ hết lòng vì gia đình chồng lại rơi vào bi kịch này? Bao ngày cô đợi chồng trở về làm chỗ dựa vững chắc, giờ không được nữa rồi. Thật bi thương, thật đáng buồn?

Tuy nhiên, nói đến bi kịch của gia đình Vũ Nương không thể không nói đến xã hội phong kiến, hủ tục xã hội là nguyên nhân gián tiếp đẩy Vũ Nương đến bi kịch đau khổ. Vũ Nương xinh đẹp, nhân hậu, hiếu thảo, lại thêm “nhân hậu”, xứng đáng có một tình yêu đẹp, một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, họ phải gánh chịu một sự bất công khủng khiếp, đó là những quy luật xã hội có thói quen tổ chức hôn nhân, “cha mẹ bắt con ngồi” hay “lấy chồng phải vâng lời chồng”, “tam tòng, tứ đức”. . Đây là một trong những nguyên nhân khiến Vũ Nương gián tiếp rơi vào bi kịch của cuộc đời mình. Nếu cô ấy có thể chọn chú rể của mình, có lẽ số phận của cô ấy sẽ tốt hơn. Nhưng cô vẫn phải làm theo lối cũ và vô tình phải chịu cảnh sống chung với một người chồng thất học và đa nghi.

Không chỉ vì những hủ tục xã hội phong kiến, bi kịch của Vũ Nương còn do cuộc chiến tranh phi nghĩa do triều đình phong kiến ​​gây ra. Nếu không phải cuộc chiến ba năm trời, Trương Sinh không phải xa quê, Vũ Nương đã không phải chịu đựng một mình gây ra sự hiểu lầm to lớn như vậy. Cuộc chiến đó đã cướp đi hạnh phúc của anh và đẩy anh đến bi kịch lớn nhất của cuộc đời mình. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự ghen tuông vô cớ của Trương Sinh, là nguyên nhân dẫn đến bi kịch đầy nước mắt của người con gái xinh đẹp ấy.

Vũ Nương – đại diện cho hàng nghìn người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đương thời. Họ có đủ mọi vẻ đẹp và phẩm chất cao quý nhưng cuộc đời họ luôn rơi vào bi kịch không lối thoát. Họ phải chịu những ách thống trị của phong kiến, bị xã hội đẩy đến con đường đau khổ. Và ngòi bút của Nguyễn Du trong chừng mực nào đó đã thấu hiểu, cảm thông và trân trọng những ước mơ, khát vọng và cả những bi kịch của họ. Đồng thời cũng phê phán, tố cáo xã hội phong kiến ​​tàn bạo đã gây bao đau thương cho những người vô tội, đặc biệt là những người phụ nữ.

——————–KẾT THÚC——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-bi-kich-cua-nhan-vat-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-68487n.aspx
Chuyện người con gái Nam Xương đã thể hiện rõ những bi kịch của người phụ nữ trong chế độ phong kiến ​​hiện nay. Đồng thời qua đó cũng cho ta thấy giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du muốn gửi gắm. Vì vậy, các bài báo: Truyện Chuyện Người Con Gái Nam Xương.Phân tích nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngSuy nghĩ về đoạn kết Chuyện người con gái Nam Xương sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác phẩm đặc sắc này!

Các từ khóa liên quan:

Cảm ơn bi kịch của người phụ nữ và người chồng trong quá trình chuyển đổi nam thanh nữ tú

khuôn mặt của bạn tôi và khuôn mặt của vợ tôi, sự cam kết của bạn tôi đối với sự hỗ trợ của vợ tôi,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Cảm #nhận #về #kịch #của #nhân #vật #Vũ #Nương #trong #Chuyện #người

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.