Bài văn Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn (DÀN Ý + VĂN MẪU)

“Nước chảy đá mòn” là câu tục ngữ nói về sự kiên trì của con người. Chứng minh câu tục ngữ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa và chứng minh điều đó là đúng, từ đó thấy được ý nghĩa của sự bền bỉ trong cuộc sống của con người.

Môn học: Chứng minh câu nói Nước chảy đá mòn

Chung Minh là người Việt Nam ăn chay trường

Chứng minh câu nói Nước chảy đá mòn

Lập dàn ý Tôi Chứng minh Dòng Châm và đá xói mòn (Chuẩn)

1. Bài học ban đầu

Giới thiệu câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”.

2. Cơ thể

* Giải thích:
– Theo nghĩa đen: nước làm xói mòn bề mặt của đá
– Nghĩa bóng: Bài học về sự bền vững
→ Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta cố gắng và kiên trì đến cùng thì sẽ nhận được những thành công đáng tự hào.

*Chứng tỏ:

– Khái niệm về tính bền bỉ: là sự bền bỉ, kiên nhẫn, không nhượng bộ trước khó khăn.

Vai trò của tính bền vững:
Kiên trì là phẩm chất tốt, là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công của con người.
+ Người có tính kiên trì sẽ luôn cố gắng đạt được những mục tiêu, lý tưởng đã đặt ra cho đến khi những mục tiêu đó được thực hiện.
+ Lạc quan, không ngại khó khăn, thất bại.

– Mở rộng: Những câu nói về sự bền bỉ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Con kiến ​​lâu ngày cũng đầy tổ:“ Chỉ cần bạn cứng rắn, bạn mới có thể đứng trên đỉnh cao. gió”,…

– Liên hệ thực tế:
+ Ví dụ về tính bền vững: Nick Vujic, Edison, …
+ Có nhiều người dễ nản lòng, dễ bỏ cuộc trước khó khăn.

– Bài học:
+ Thời lượng không thể trong một hai ngày mà chúng ta phải có ý thức rèn luyện hàng ngày.
Trong học tập, chúng ta hãy cố gắng học hỏi và rèn luyện để giúp tiến bộ mỗi ngày.
+ Trong cuộc sống khi gặp khó khăn không được bỏ cuộc mà phải vượt qua bằng ý chí, quyết tâm cao.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của câu nói “nước chảy đá mòn”.

II. Chứng minh Dòng Châm và đá bị xói mòn (Chuẩn)

Trong cuộc sống, nếu ước mơ và lý tưởng định hướng cho mọi hành động thì sự quyết tâm và nỗ lực chính là sức mạnh vượt qua mọi khó khăn thử thách để vươn tới thành công. Bàn về vai trò của sự bền bỉ đối với thành công của con người, ông cha ta xưa có câu “Nước chảy, đá mòn”.

Từ hiện tượng tự nhiên nước chảy bào mòn bề mặt đá, ông cha ta đã truyền lại bài học quý báu về độ bền trong câu nói “Nước ăn mòn đá”. Trong bất cứ việc gì chúng ta đảm nhận, nếu chúng ta cố gắng và kiên trì đến cùng, chúng ta sẽ đạt được những thành công đáng tự hào. Nói một cách đơn giản, kiên trì là sự bền bỉ, kiên nhẫn, không cúi đầu trước khó khăn. Người có lòng kiên trì sẽ luôn cố gắng đạt được những mục tiêu và lý tưởng đã đặt ra cho đến khi chúng được thực hiện. Họ cũng là những người lạc quan, không ngại khó khăn, thất bại.

Con đường thành công không chỉ đầy thuận lợi, cơ hội mà còn không ít khó khăn, thử thách khiến con người ta gục ngã, thất bại. Trong những trường hợp như vậy, nếu chúng ta sợ hãi, bỏ cuộc, chúng ta sẽ mãi mãi không thể đạt được mục tiêu và kết quả mà chúng ta đã đề ra. Những thử thách này khó chinh phục như bề mặt cứng của đá, trong khi khả năng và sức lực của chúng ta lại mềm và mịn như nước. Tuy nhiên, nếu chúng ta có đủ kiên trì, thì một ngày nào đó, ngay cả dòng nước tưởng chừng như êm dịu và mềm mại cũng có thể bào mòn đá đúng như câu nói “Nước mài mòn đá mòn”.

Những khó khăn và thử thách trong cuộc sống là những trở ngại chúng ta phải vượt qua để thành công. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, khó khăn chính là phép thử giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì, ý chí và lòng dũng cảm trong cuộc sống. Trong quá trình nỗ lực, không ngừng đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ có thêm nhiều bài học quý giá, chúng ta cũng trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn. Vì vậy, không khó khăn nào có thể hạ gục chúng tôi. Ngoài câu “Nước chảy, đá mòn”, ông cha ta còn có nhiều câu nói ý nghĩa về tuổi thọ, như: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Con kiến ​​ăn lâu”. nó cũng đầy tổ ấm: “Chỉ có vững thì mới đứng trước gió được”,… Bàn về vai trò của ý chí và lòng kiên trì, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng đã từng nói:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không bền
Rỗng núi lấp biển
Anh ấy đã có một quyết định chắc chắn, chắc chắn rồi. “

Kiên trì là phẩm chất tốt, là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công của con người. Trong cuộc sống, chúng ta cũng đã từng bắt gặp rất nhiều tấm gương sáng về lòng kiên trì, đó là Nick Vujic, người sinh ra đã không có tay và chân, nhưng số phận trớ trêu đã không thể giúp anh gục ngã. Anh cố gắng tập luyện để làm chủ cuộc sống của mình, quá trình tập luyện gặp rất nhiều khó khăn và vất vả, nhưng nhờ sự kiên trì anh đã làm được điều tưởng chừng như không thể. Nick Vujic đã trở thành một diễn giả nổi tiếng, một tấm gương sáng về lòng kiên trì và nghị lực sống mà cả thế giới ngưỡng mộ và khâm phục. Edison, nhà khoa học vĩ đại của nhân loại, đã có hơn 2000 lần thất bại trong việc chế tạo thành công bóng đèn. Nếu không có tính bền vững, có lẽ Edison đã không thể phát minh ra một yếu tố quan trọng như vậy đối với cuộc sống con người.

Bên cạnh những tấm gương về sự bền bỉ, có nhiều bạn vì nóng vội muốn đạt được kết quả tốt mà không muốn nỗ lực, cố gắng. Họ sẵn sàng chi tiền để sử dụng các mối quan hệ để đạt được điều mình muốn. Cũng có người dễ nản lòng, dễ bỏ cuộc trước khó khăn, sự việc không như ý muốn. Những người như vậy sẽ không bao giờ hiểu được giá trị thực sự và ý nghĩa của thành công.

Thời gian thực hiện không thể trong một hai ngày, chúng ta phải có ý thức luyện tập hàng ngày. Trong học tập, chúng ta hãy cố gắng học tập và rèn luyện, đừng bỏ cuộc khi gặp bài toán khó mà hãy kiên trì giải quyết bằng nhiều cách. Khi chúng ta đã cố gắng nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, đừng vội nản lòng, hãy tiếp tục học hỏi và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả để giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Trong cuộc sống khi gặp khó khăn không được bỏ cuộc mà hãy vượt qua bằng ý chí và sự kiên trì.

Câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” không chỉ khẳng định ý nghĩa bền vững mà còn mang đến những bài học ý nghĩa cho lẽ sống, lẽ sống. Sự kiên trì sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn để chạm đến đỉnh vinh quang ở cuối con đường.

——————KẾT THÚC——————

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-nuoc-chay-da-mon-68461n.aspx
Ca dao, tục ngữ là nơi cha ông ta truyền lại những kinh nghiệm, bài học quý báu về cuộc sống và con người. Ngoài việc chứng minh câu tục ngữ, các em có thể tìm nghĩa của các câu tục ngữ khác: Giải thích câu nói, tôi ngã, bạn đứng dậyGiải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt bằng nhau, Chứng minh câu nói “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.Giải thích câu nói Cây không nên non.

Các từ khóa liên quan:

Chung Minh là người Việt Nam ăn chay trường

nghĩa là ăn chay Việt Nam, ăn chay Việt Nam


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Chứng #minh #câu #tục #ngữ #Nước #chảy #đá #mòn #DÀN #VĂN #MẪU

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.