Bài văn Phân tích đoạn trích Cô Tô của Nguyễn Tuân

Cô Tô Cô Tô là hình ảnh thiên nhiên và con người tươi sáng, sống động. Mời các bạn xem bài phân tích Cô Tô của Nguyễn Tuân để biết bức tranh thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và nhịp sống sầm uất, bình yên của người dân nơi đây.

Môn học: Phân tích mảnh Cô Tô của Nguyễn Tuân

Nghiên cứu Kinh doanh lớn của Nguyễn Tuân

Trích bài Phân tích bài Cô Tô của Nguyễn Tuân

Đề cương Phần I Đề thi Cô Tô Nguyễn Tuân (Chuẩn)

1. Bài học ban đầu

Tóm tắt của tác giả Nguyễn Tuân và đoạn trích Cô Tô.

2. Cơ thể

một. Vẻ đẹp trong lành, tươi trẻ của đảo Cô Tô sau bão:
– Sử dụng các tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng có sức gợi mạnh: nhạt, sáng, xanh dịu, xanh lam, vàng giòn.
– Chọn những cảnh tiêu biểu gợi tả cảnh Cô Tô sau cơn bão: trời, biển, cây cối trên núi, bãi cát, cho người đọc những hình dung cơ bản nhất về bức tranh mà Nguyễn Tuân muốn tái hiện. – Đảo Cô Tô sau bão.
– Thiên nhiên nơi đây tràn đầy sức sống với hình ảnh “núi càng xanh”, màu “xanh ngắt” của nước biển và “vàng giòn” của cát, với hình ảnh rộng, trong. màu sắc mềm mại và sạch sẽ.
– Cảm giác chuyển từ thị giác với hai màu xanh, vàng sang vị giác với các tính từ “xấu hổ”, “réo rắt”, bộc lộ những cảm nhận tinh tế, sâu sắc về vẻ đẹp độc đáo, rất trong lành của Nguyễn Tuân trên đảo xa.

b. Vẻ đẹp của bình minh trên đảo Cô Tô:
– Hình ảnh mặt trời mọc được đặt trong khung cảnh rộng, rộng và sáng là hình ảnh so sánh rất đặc sắc “Sau cơn bão thành hồ trong như pha lê soi rõ mây bụi”.
– Cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô cũng được Nguyễn Tuân miêu tả một cách độc đáo “Mặt trời tròn vui… biển hồng” => cảm giác thay đổi => thực, mặt trời trở nên gần gũi, với một vẻ đẹp ấm áp “thân thiện” và quen thuộc với mọi người.
– Việc sử dụng các tính từ “tròn”, “phúc”, “đầy”, “hồng”, “sâu” đã gợi cho người đọc manh mối về hình dạng của mặt trời lúc rạng đông. .
– Vì sự xuất hiện của mặt trời giống như một “mâm cỗ” thiêng liêng quý giá, là niềm vui của tạo hóa ban tặng cho con người để kỷ niệm sự “trường thọ”.
– Cảnh rạng rỡ của buổi bình minh được bổ sung bằng sự xuất hiện của vài “cánh én”, những cánh chim hải âu, gợi cảm giác bình yên, chậm rãi giữa biển khơi.
=> Nguyễn Tuân đã rất tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn từ ngữ và hình ảnh so sánh rất chính xác để miêu tả về mặt trời, từ đó làm nổi bật vẻ đẹp khác thường, trong sáng và trang nhã của mặt trời.

c. Vẻ đẹp con người:
– Cảnh mở ra quanh giếng nước ngọt trên bờ cù lao rồi mở ra cảnh đoàn thuyền chuẩn bị ra khơi và ngư dân đưa nước ngọt từ giếng lên tàu.
– Cảnh sinh hoạt bên ao nước ngọt, vui tươi nhộn nhịp như bến nước nhưng “đậm đà nhạt hơn bất kỳ chợ nào trên lục địa” gợi cho người đọc những hình dung ngắn gọn về tính cách nhân dân. Cô Tô đảo, nhộn nhịp, sôi động. nhưng ôn hòa và phóng khoáng.
– Khung cảnh công việc tất bật, khẩn trương:
+ “Giếng nước trên đảo Thanh Luân sớm hôm nay không biết bao nhiêu người đến rút”.
+ “Từ những con thuyền sắp ra khơi đến giếng ngọt, thùng hàng nối tiếp nhau xuôi ngược”.
=> Tái hiện cảnh người dân lao động miệt mài, đắm mình trong công việc không ngừng nghỉ, đồng thời làm nổi bật sự tích, dồi dào của giếng nước ngọt với hình ảnh một số người “xuôi ngược” “Đổ nước vào thuyền chuẩn bị ra khơi. ra khơi.
– Cảnh sinh hoạt trên đảo Cô Tô trông êm đềm, chậm rãi qua hình ảnh Châu Hoa Mãn bồng con, nhưng tác giả thấy “nhẹ nhàng, êm dịu như hình ảnh biển người mẹ hiền bón cá nuôi con. . .chữa trị”.

3. Kết luận

Bày tỏ cảm xúc của bạn.

II. Bài Văn Mẫu Phân Tích Đoạn trích Cô Tô Nguyễn Tuân (Chuẩn)

Nguyễn Tuân (1910-1987), là một nhà văn nổi tiếng, được xếp vào một trong 9 nhà văn tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt với những bài tùy bút và bút kí mạnh mẽ. Trước Cách mạng Tháng Tám, đề tài của Nguyễn Tuân chủ yếu là về những cái đẹp “dời non”, “di chuyển” và những tác phẩm phản ánh “kiếp bất bình” của một bộ phận nhân dân trong xã hội, với những tác phẩm khá thành công như Vang bóng một thời. một chút, Urn đồng mắt cua, hoặc Một cuộc hành trình. Sau nhiều lần bị tù đày, Nguyễn Tuân có dịp tiếp xúc với các chiến sĩ cách mạng, điều này đã hình thành trong ông những chủ đề mới, với những tác phẩm tiêu biểu như: Vẻ đẹp quê hương, vẻ đẹp của nhân dân lao động, Bài văn Sông Đà, Hồi ký Cô Tô, Bài văn tế. kháng chiến, … Phần Cô Tô là phần cuối của tác phẩm Cô Tô ký, chứa đựng những ấn tượng của tác giả về thiên nhiên, con người và cuộc sống lao động sau chuyến thăm đảo Cô Tô.

Trong phần đầu của bài tổng kết, tác giả Nguyễn Tuân đã tiếp tục miêu tả vẻ đẹp trong lành và tươi trẻ của đảo Cô Tô sau khi cơn bão đi qua. Tác giả đã sử dụng một số tính từ mạnh về màu sắc và ánh sáng để tái hiện lại diện mạo sạch đẹp của đảo Cô Tô sau khi cơn bão đi qua như: nhạt, sáng, xanh dịu, xanh lam, xanh biếc, vàng giòn. Không chỉ độc đáo trong cách dùng từ, tài năng của Nguyễn Tuân còn được bộc lộ ở cách tác giả chọn những cảnh tiêu biểu để gợi nhớ đến cảnh Cô Tô sau cơn bão như bầu trời, nước biển, v.v. những cái cây núi, bãi biển. Đây đều là những hình ảnh tiêu biểu của một vùng biển đảo, cho người đọc hình dung cơ bản nhất về những gì Nguyễn Tuân muốn tái hiện: Đảo Cô Tô sau cơn bão. Đứng từ nơi cao hùng vỹ, Nguyễn Tuân đã phóng tầm mắt ra trước khung cảnh bao la và sáng ngời vẻ đẹp của biển đảo với hai chữ “ngời ngời sáng ngời”. Thiên nhiên nơi đây tràn đầy sức sống với hình ảnh “cây càng xanh núi càng xanh” gợi lên vẻ trong lành, tươi mát của cây cối, cùng với đó là màu “xanh” đậm của nước. Biển và “vàng giòn”. “Từ cát biển gợi cho ta một bức tranh bao la, trong sáng. Vẻ đẹp độc đáo, rất đỗi trong sáng nơi đảo xa Đồng thời để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc không chỉ là vẻ đẹp của Cô Tô mà còn là nghệ thuật dùng từ ấn tượng, đạt đến trình độ cao nhất của tác giả.

Ở phần tiếp theo của đoạn trích, tác giả tái hiện hình ảnh biển đảo Cô Tô qua ánh chiều tà trên biển, một khung cảnh tráng lệ, trang nhã và đẹp đẽ. Ở giai đoạn này, toàn bộ hình ảnh bức ảnh trong trẻo và rõ nét sau cơn bão đã trở thành cơ sở để làm nổi bật vẻ đẹp rực rỡ của buổi bình minh. Hình ảnh buổi bình minh được đặt trong một khung cảnh rộng, rộng và sáng, với hình ảnh so sánh rất đặc sắc “Sau cơn giông tố thành hồ trong như tấm kính soi rõ mây bụi” dễ biến sự tiếp kiến. nghĩ về bầu trời cao, rộng, xanh chỉ có một đám mây. Ngoài ra, màu nước biển trong tác phẩm cũng “trong xanh” tạo nên một phông nền thống nhất “trời một màu, cảnh ba mùa thu”, rất phù hợp để làm nổi bật vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh vật. Cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô cũng được Nguyễn Tuân miêu tả một cách độc đáo: “Mặt trời tròn trịa dễ chịu như lòng đỏ quả trứng thiên lý Trứng hồng, trang nghiêm đặt trên khay bạc, đường. Gương rộng như chân trời, biển cả màu ngọc hồng “. Một so sánh thú vị của Nguyễn Tuân khi biến hình ảnh mặt trời thành một loại thức ăn, sự biến đổi này mang lại cảm giác thật nhất, mặt trời trở nên gần gũi, với vẻ đẹp “phúc” ấm áp và lòng người. Ngoài ra, “tròn”, “phúc”, “cách dùng các tính từ đầy đặn”, “hồng hào”, “sâu lắng” đã cho người đọc cảm nhận rõ về hình dáng của nó. khác xa với những cảnh bình minh trừu tượng và xa xăm của văn học cổ đại và hiện đại, nơi chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng của tia nắng mặt trời và bầu trời trong xanh, nhưng không bao giờ tưởng tượng mặt trời xuất hiện thực sự, thậm chí không nhận ra đó là vẻ đẹp. từ sự xuất hiện của mặt trời lúc bình minh et trang là bắt buộc. Không chỉ vẻ đẹp kỳ vĩ này, Nguyễn Tuân đã so sánh sự xuất hiện của mặt trời như một “mâm cỗ” thiêng liêng quý giá, một món quà mà tạo hóa đã vui vẻ ban tặng cho con người để mừng tuổi thọ. Khung cảnh rực rỡ của bình minh được bổ sung bởi sự xuất hiện của một số “cánh én”, những cánh chim hải âu, gợi cảm giác bình yên và chậm rãi trên biển. Có thể nói, ở Cô Tô, Nguyễn Tuân đã thực sự tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn những từ ngữ, hình ảnh so sánh rất cụ thể để miêu tả về mặt trời, từ đó làm nổi bật lên sự tươi sáng và sang trọng của cảnh bình minh nơi đây.

“Nguyễn Tuân luôn đi tìm cái đẹp cùng với sự” đổi thay “của mình trên mọi miền đất nước, và trong nghiên cứu của mình, nhà văn không chỉ chú ý đến vẻ đẹp của thiên nhiên, của con người và cuộc sống. Tác phẩm cũng là đề tài của tác giả . nó tập trung Ở Cô Tô cũng không ngoại lệ, sau khi tái hiện lại vẻ đẹp thiên nhiên qua những bức ảnh trong trẻo, sạch đẹp của hòn đảo sau cơn bão và bình minh, Nguyễn Tuân bắt đầu khám phá vẻ đẹp của trẻ thơ. Cảnh mở ra xung quanh giếng nước ngọt trên bờ đảo, sau đó là cảnh con thuyền chuẩn bị ra khơi và cảnh ngư dân đưa nước ngọt từ giếng lên tàu. Trong cảm nhận của Nguyễn Tuân, cảnh sinh hoạt ở ao nước ngọt vui tươi, nhộn nhịp như bến tàu, nhưng “giàu và nhạt hơn bất cứ chợ nào trên đất liền”, nghĩa là sinh hoạt ở đây luôn mang âm điệu phóng khoáng dễ chịu. bớt ồn ào, người mua kẻ bán đánh nhau, cãi vã khiến người dân khó chịu. Với câu văn như vậy, tác giả dễ dàng mang đến cho người đọc một hình dung ngắn gọn về tính cách của người dân đảo Cô Tô, sôi nổi, quật cường nhưng hiền lành, phóng khoáng. Nguyễn Tuân diễn tả cảnh lao động tất bật, khẩn trương và thanh bình bằng nhiều ý nghĩa khác nhau, như “Giếng nước ngọt ở cù lao Thanh Luân không biết bao nhiêu người đã ra khơi từ những ngày đầu”, hay câu “Từ hạm đội về. chèo thuyền ra giếng ngọt, thùng và tải lần lượt về xuôi ”. Cách miêu tả của tác giả đã tái hiện một cảnh tượng những con người hăng say lao động, đắm mình trong công việc không ngừng nghỉ, cũng làm nổi bật sự đông đúc và dạt dào của nguồn nước ngọt. giếng, với hình ảnh liên tiếp của những con người. các hoạt động trên đảo Cô Tô cũng hiện lên với vẻ bình lặng, chậm rãi qua hình ảnh Châu Hoa Mãn bế đứa bé, tác giả “thấy thật nhẹ nhàng” “Bà là người mẹ hiền bón cá cho đàn con thơ”.

Phần Cô Tô là một trong những đoạn hay nhất trong cuốn tự truyện cùng tên. Nhà văn Nguyễn Tuân qua ngòi bút uyên bác, cách sử dụng ngôn từ điêu luyện, tài tình đã tái hiện một cách sinh động vẻ đẹp thiên nhiên của đảo Cô Tô và cảnh sinh hoạt lao động của người dân nơi đây. Qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên, trọng nghĩa khí của những đại mỹ nhân đất nước, cũng như tấm lòng ngợi ca sâu sắc của tác giả trong công cuộc đổi mới và xây dựng vẻ đẹp của con người.

———————- KẾT THÚC————————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-trich-co-to-cua-nguyen-tuan-56120n.aspx
Bên cạnh Bưu điên Phân tích các bộ phận của Cô Tô Để học tốt và ghi nhớ nhanh những nội dung quan trọng của văn bản Cô Tô, các em có thể tham khảo: Bản đồ đầu CotoTóm tắt bài học Cô Tô, Cảm nhận của em về câu chuyện Cô Tô Phát biểu cảm nghĩ của em về một đoạn văn em yêu thích trong tác phẩm cùng tên Bài văn Cô Tô của Nguyễn Tuân

Các từ khóa liên quan:

Cô Tô Trừng của Nguyễn Tuân

.


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #đoạn #trích #Cô #Tô #của #Nguyễn #Tuân

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.