Bài văn Phân tích giá trị hiện thực trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (D

Môn học: Phân tích giá trị thực trong “Water Broke the Bank.”

phân tích giá trị đích thực trong các doanh nghiệp gia đình

Trong phần Phân tích giá trị thực, Nước vỡ bờ

Phân tích giá trị thực phần I. Giản đồ Tức nước vỡ bờ (Chuẩn)

1. Bài học ban đầu

– Mục nhập và giá trị thực tế của nhiệm vụ “Tắt đèn” trong phần “Tức nước vỡ bờ”

2. Cơ thể

một. Phản ánh hình ảnh xã hội nước ta thời kỳ trước cách mạng tháng Tám:
– Xã hội phong kiến ​​thối nát, thối nát, đầy rẫy những mâu thuẫn, bất công đã đẩy nhân dân đến cùng cực.
– Người dân vốn đã chết đói thì phải bỏ đủ thứ thuế má vô lý. Gia đình bà Dậu thuộc diện nghèo “nhất đinh, nhì da” phải đóng thuế cho người anh rể đã khuất.
– Những kẻ thống trị và những người duy lý đại diện cho giai cấp thống trị tàn ác và vô nhân đạo.

b. Phản ánh số phận và phẩm giá đáng trân trọng của người nông dân trong xã hội

* Hoàn cảnh bi đát:
– Ngô Tất Tố đã rất thành công khi khắc họa nhân vật chị Dậu trong hoàn cảnh nghèo khó, khốn khó phải đánh anh rể để sưu và gánh thêm thuế má.
– Gia đình chị Dậu bị tru di tam tộc, để có tiền nộp thuế cho chồng, chị phải bán hết củ khoai, cái ổ chó và Tít Nghị Quế.
– Dù ốm nặng nhưng anh vẫn bị chính quyền và người nhà đánh đập.
→ Gia đình chị Dậu là đại diện tiêu biểu cho bao gia đình cùng khổ, phản ánh tình cảnh đau thương của người nông dân trong xã hội lúc bấy giờ.

* Những phẩm chất tốt của gà:
– Bà hết lòng yêu thương chồng con.
– Trong lúc khó khăn nhất, chị vẫn cố gắng tìm đủ mọi cách để cứu chồng.
– Dũng cảm chống lại quy luật để bảo vệ chồng.
– Sức đề kháng lớn

c. Phản ánh quy luật “có áp bức, có đấu tranh” trong thực tế:
– Lời nói: “Thà vào tù, làm tình, phạm tội như vậy, tôi không chịu được”.
– Hành động: cuộc chiến chống lại kẻ thống trị và gia đình của hắn.

3. Kết luận

Xác nhận giá trị thực của văn bản

II. Ví dụ tiểu luận Phân tích giá trị thực của phần Nước làm vỡ nước (Tiêu chuẩn)

Vào những năm 30 của thế kỷ trước, văn học hiện thực Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc với những tác phẩm đặc sắc của Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Ngô Tất Tố, … Mỗi tác phẩm là một bộ phận của xã hội, có giá trị lớn được tái hiện thông qua nghệ thuật lời nói và trong suy nghĩ. và nghệ thuật Đến với Ngô Tất Tố, chúng ta không thể không nhắc đến tiểu thuyết “Tắt đèn”, một tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học hiện thực giai đoạn 1931-1945. những hiện thực xã hội tàn khốc thời bấy giờ một cách rõ ràng nhất.

“Tức nước vỡ bờ” đã tái hiện mạnh mẽ hình ảnh xã hội nước ta thời kỳ trước cách mạng tháng 8. Đó là quãng thời gian đất nước phải chịu cảnh khốn cùng “một cổ hai tròng” với sự áp bức của giai cấp cũ. các giai cấp phong kiến ​​thế kỉ và những kẻ xâm lược thuộc địa. thu đủ tỷ, họ không chịu nhả ra, gánh nặng Thực tế này thể hiện qua hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Dậu – hộ nghèo “nhất nhì thôn Đông Xá”. đóng thuế đinh cho chồng và cho cả người anh rể đã mất năm ngoái, không có đủ tiền nộp thuế, Cockerel bị trói và đánh đập dã man, mặc cho anh ta van xin nhưng họ không chịu. một. Thật là một xã hội thối nát, phi nhân tính. Bằng ngòi bút sắc sảo và óc thông cảm, tác giả đã tạo nên những nhân vật bất hủ đại diện cho giai cấp thống trị và những người thuộc hạ của họ như quan cai trị, gia nhân, v.v. họ đều là những kẻ hèn hạ và vô nhân đạo. , hoàn toàn tàn nhẫn.

Hơn nữa, giá trị đích thực của văn bản còn phản ánh số phận bi thảm và tính cách đáng trân trọng của những người nông dân trong xã hội bấy giờ. Ngô Tất Tố đã rất thành công trong việc khắc họa nhân vật chị Dậu trong hoàn cảnh đáng thương, đói khổ, nghèo khó và động lòng nhặt nhạnh hơn cả. Gia đình bà Dậu bị đẩy đến bước đường cùng của cuộc đời, để có tiền đóng thuế cho chồng, bà phải bán hết củ khoai, ổ chó và cả cái Tí cho Nghị Quế. Gia đình bà Dậu là đại diện tiêu biểu cho bao gia đình cùng khổ, phản ánh tình cảnh đau thương của người nông dân trong xã hội bấy giờ. Trên tất cả, chúng ta vẫn có thể thấy được những đặc điểm đáng quý của con người Việt Nam trong công việc. Đó là tấm lòng yêu chồng trọn vẹn, là sức sống tiềm ẩn mãnh liệt lay lắt chân lấm tay bùn của người phụ nữ trước sự tàn ác của băng đảng thống trị. Đó là tấm lòng nhân hậu, là sự tốt bụng giúp đỡ của tình làng nghĩa xóm, chỉ cần một bát cơm nhỏ và câu chào hỏi ân cần ấy cũng đủ thấy nét văn hóa làng quê, nghĩ về tình yêu quê hương đất nước mà người Việt Nam bao đời nay vẫn gìn giữ. .

Quy luật “có áp bức, có đấu tranh” trong thực tế cũng được thể hiện trong tác phẩm của Ngô Tất Tố. Điều này được thể hiện rõ nét khi dồn dập nhân vật chị Dậu và hành động phản kháng quyết liệt. Trong cuộc sống đời thường, nếu là một người phụ nữ hiền lành, chu toàn cho chồng con thì khi bị đẩy vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cô ấy sẽ lựa chọn chiến đấu hoặc từ bỏ để bảo vệ tình bạn của mình. , anh đã đứng lên và chiến đấu hết mình. Bằng lời nói và hành động đều thể hiện sự căm giận và quyết tâm tột độ của những người nông dân: “Thà đi tù, để chúng làm tình, phạm tội như vậy, tôi không thể nào chịu được”.

Có thể thấy, với tấm lòng nhân đạo cao cả, Ngô Tất Tố đã tạo nên tác phẩm hé mở những góc khuất của hiện thực xã hội bấy giờ, giúp mỗi chúng ta hiểu hơn về số phận và vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân xưa. xã hội. Từ đó thêm trân trọng cuộc sống hòa bình, no đủ hôm nay, biết ơn và trân trọng những gì Đảng và Nhà nước ta đang làm vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

—————-CHẤM DỨT——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-gia-tri-hien-thuc-trong-doan-trich-tuc-nuoc-vo-bo-68481n.aspx
Để có cái nhìn sâu và rộng hơn về số phận bất hạnh và vẻ đẹp đáng trân trọng của những người nông dân nghèo khổ như chị Dậu, ngoài bài Phân tích giá trị hiện thực trong Tức nước vỡ bờ, bạn có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về nhân vật Gà trong đoạn “Tức nước vỡ bờ”.Tường thuật đoạn cô đóng vai Chị Dậu, Ura phá tài, Phân tích tập phim “Tức nước vỡ bờ”.Phân tích quy luật trong tập Tức nước vỡ bờ.

Các từ khóa liên quan:

phân tích giá trị đích thực trong các doanh nghiệp gia đình

tính giá trị thực và giá trị tiền tệ của quốc gia, hiển thị giá trị thực của quốc gia đó,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #giá #trị #hiện #thực #trong #đoạn #trích #Tức #nước #vỡ #bờ

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.