Bài văn Phân tích hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những

Môn học: Phân tích hình ảnh các nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

phân tích hình ảnh thanh niên tình nguyện trên những ngôi sao xa xôi

Phân tích hình ảnh các nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Sơ đồ I Phân tích hình ảnh về các nữ thanh niên xung phong ở những ngôi sao xa xôi (Chuẩn)

1. Bài học ban đầu:

– Thuyết trình về tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và hình ảnh các nữ thanh niên xung phong nơi công tác.

2. Nội dung bài viết:

một. Vài nét về tác giả và tác phẩm:
– Lê Minh Khuê (1949) là một trong những nhà văn tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với sở trường là truyện. Cô có lối viết giản dị, giàu nữ tính và sắc thái.
– Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được viết năm 1971 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra, nằm trong tuyển tập “Văn nghệ truyện ngắn thế giới” xuất bản tại Mỹ.

b. Điểm chung của những phụ nữ trẻ đang đi làm:
– “Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về ba nữ thanh niên xung phong Phương Định, Nho và Thảo cùng nhau đi khảo sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn.
– Công việc hàng ngày của họ rất nguy hiểm, họ sống trong hang đá dưới chân đỉnh núi.
– Ba cô gái với ba tính cách khác nhau nhưng đều có chung phẩm chất của người chiến sĩ thanh niên xung phong: yêu nước, dũng cảm, hết lòng vì nhiệm vụ.
– Họ có tâm hồn trẻ thơ, trong sáng, nhạy cảm và giàu ước mơ.

c. Nhân vật Phương Định:
Phương Định Hà Thành là một cô gái có vẻ đẹp duyên dáng, trẻ trung và tâm hồn trong sáng.
– Phương Định có phong thái tinh tế, hào hoa của người con gái Hà Thành, nhạy bén trước việc nhiều sĩ tử để ý.
– Phương Định vẫn giữ được vẻ đẹp trong sáng của thiếu nữ: cô thích làm bùa, cô thích làm điệu, hát hay, cô sáng tác lời ca, cô nhìn trời đêm và mơ về một ngày mai thanh bình.

d. Nhân vật Thảo:
– Cô Thảo là tổ trưởng, cô có nhiều kinh nghiệm hơn Phương Định và Nho.
– Chị Thảo hay đi cắt lông mày, chị cắt nhỏ như cái răng, nhưng ai cũng ghét chị vì sự quyết đoán và dũng cảm của chị.
– Chị Thảo là một cô gái ít nói, máy bay địch đến nhưng vẫn “móc bánh trong túi, thản nhiên nhai”.
– Cô ấy là một cô gái xinh đẹp, cô ấy hát không hay, giọng chát chúa, nhưng cô ấy có ba cuốn vở dày cộp lời bài hát.

e. Phân tích nhân vật Nho:
– Nho là một cô gái trẻ trung, xinh xắn và rất xinh xắn: “Em như cây kem trắng nhạt tươi”, “cổ tròn, cúc nhỏ” Phương Định muốn “bế trên tay”.
– Nho là một cô gái hồn nhiên, khi nằm bị thương trong hang đá vẫn “vùng dậy, dang tay xin mưa đá”.
– Giặc đến chiến đấu dũng cảm, một lúc bom tan, hầm đắp bằng đất.

f. Thúc giục:
– Tác giả đã sử dụng phương thức tự sự, miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế của nhân vật và đặt ba nhân vật vào những tình huống hiểm nghèo để ca ngợi vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong.
– Tác phẩm đã cho chúng ta thấy được tài năng của Lê Minh Khuê, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn và lòng dũng cảm của ba cô gái, đây cũng chính là hình ảnh của những người thanh niên xung phong Việt Nam lúc bấy giờ trong kháng chiến.

3. Kết luận:

– Giới thiệu khái quát về vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong trong “Những ngôi sao xa xôi”.

II. Bài Văn Mẫu Phân Tích Hình Ảnh Nữ Thanh Niên Xung Phong Ở Những Ngôi Sao Xa Lạ (Chuẩn)

“Có lẽ bạn đang yêu tôi
Một cô gái không thể nhìn rõ khuôn mặt của mình
Đại đội thanh niên đi lấp hố bom
Nó trông giống như chiếc áo sơ mi trắng của bạn “

(Phạm Tiến Duật)

Để được sống trong hòa bình như ngày hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh đầy đau thương, mất mát. Một trong những yếu tố trực tiếp quyết định thắng lợi của dân tộc chính là sự gan dạ, dũng cảm của những người lính hay thanh niên xung phong. Chính vì vậy mà Lê Minh Khuê đã phác họa nên bức tranh quý giá về những nữ thanh niên xung phong làm công việc cực kỳ nguy hiểm cứu nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong “Những ngôi sao xa xôi”.

Lê Minh Khuê (1949) là một trong những nhà văn thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có sở trường về truyện. Cô có lối viết giản dị, giàu nữ tính và sắc thái. Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” nằm trong tuyển tập “Văn nghệ truyện ngắn thế giới” xuất bản tại Mỹ, viết năm 1971 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bùng nổ.

Những người phụ nữ lao động trẻ là Phương Định, Nho và Thảo với những tính cách khác nhau, nhưng họ vẫn có một số điểm chung. Họ cùng nhau nhận nhiệm vụ khảo sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc hàng ngày của họ rất nguy hiểm, họ sống trong một hang động dưới chân đỉnh núi. Ban ngày họ phải chạy trên cao, len lỏi giữa trận địa bom đạn của địch, sau mỗi trận bom lại đo lượng đất đá, đánh dấu và tiêu hủy những quả bom chưa nổ. Họ đều có những phẩm chất chung của người chiến sĩ thanh niên xung phong, đó là lòng yêu nước, lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao.

Dù cuộc sống của họ là chiến trường cam go, luôn đối mặt với nguy hiểm và chết chóc, nhưng để giữ cho mạch giao thông được thông suốt, các cô gái luôn sẵn sàng xông pha trận mạc mà không mong đợi sự giúp đỡ của người khác. Là con gái, đôi khi cũng đáng sợ, nhưng những điều đó chỉ được làm cho “yếu ớt lắm” nhường chỗ cho những suy nghĩ làm sao để trúng bom. “Đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom, âm thanh chát chúa” như cắt da cắt thịt, khiến các cô gái lo lắng khi chờ quả bom nổ. Có lẽ sự khắc nghiệt của chiến tranh đã trui rèn những tâm hồn yếu đuối thành những anh hùng cách mạng kiên cường, nhưng họ vẫn giữ được tâm hồn trẻ trung, trong sáng, nhạy cảm và mơ mộng. Khi Nho bị thương, tinh thần nghĩa hiệp, tình đồng đội giữa ba cô gái được thể hiện rõ nét. Phương Định và bà Thảo đã quan tâm, chăm sóc Nho như những y tá dày dặn kinh nghiệm và coi Nho như em gái. Ba cô gái là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bởi họ kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp và phẩm chất cao quý của những thanh niên xung phong dũng cảm.

Ngoài những điểm chung, mỗi cô gái đều có những nét đẹp riêng tạo nên cá tính của mỗi người. Phương Định Hà Thành là một cô gái có vẻ đẹp duyên dáng, trẻ trung và tâm hồn trong sáng. Một cô gái với “chiếc cổ cao và kiêu hãnh như chiếc cốc nguyệt san”, “bím tóc dài mềm mại”, “đôi mắt nâu dài, lé như ánh mặt trời”, “ánh nhìn xa xăm”. Phương Định có phong thái thanh tú, hào hoa của người con gái Hà Thành, nhạy bén trước việc quân tử để ý. Cô không “cẩn thận, vội vàng” như những cô gái khác, nhưng trong suy nghĩ của cô, “những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ”. Sống ở nơi hiểm trở như vậy nhưng Phương Định vẫn giữ được vẻ đẹp trong sáng của thiếu nữ: thích làm bùa, làm điệu, “soi mình trong gương”, “ngồi bó gối mà mơ”. Không những thế, anh còn rất yêu đời, thích hát, tự hát, tự chế lời, đêm đêm nhìn lên bầu trời và mơ về một ngày mai bình yên. Vừa qua trận đánh ác liệt, một trận mưa đá bất ngờ đổ xuống vùng núi Trường Sơn, khiến Phương Định quên hết những căng thẳng, nguy hiểm của bom đạn mà anh lại tận hưởng niềm vui cùng đồng đội như một đứa trẻ trời mưa. nhớ lại những kỷ niệm vui trong những ngày ở Hà Nội cùng gia đình và thành phố thân yêu.

Khác với Phương Định, bà Thảo có những dự định thực tế hơn cho tương lai vì Thảo tuy là người lãnh đạo nhưng cũng có bản lĩnh và sự lãng mạn của tuổi trẻ. Cô ấy duyên dáng, cô ấy thích làm đẹp, tất cả áo ngực của cô ấy đều được thêu bằng những sợi chỉ màu, đôi lông mày của cô ấy nhỏ như chiếc răng, nhưng cô ấy là một người dũng cảm và quyết đoán trong công việc của mình. Có lẽ Thảo, người đã quá quen với việc đối phó với máy bay địch nên đã trở nên nhàn hạ hơn nhiều. Khi máy bay địch đến, anh vẫn “bỏ bánh vào túi và bình tĩnh nhai”. Nhưng ai có thể ngờ một người dũng cảm như vậy lại sợ máu, bóp chết “khi thấy máu thì mắt nhắm mắt mở, mặt tái mét”. Tuy nhiên, Thảo vẫn là một cô gái rất xinh đẹp, sử dụng giọng hát của mình để “đánh bom”, thậm chí hát sai bài, giọng chua theo tự nhận xét, hát không bằng miệng. , nhưng có ba cuốn sách. Máy tính xách tay dày để sao chép lời bài hát.

Nhỏ là cô em út, xinh xắn dễ thương: “Em như cây kem trắng sáng tươi”, “cổ tròn, cúc áo nhỏ” Phương Định muốn “bế trên tay”. Không chỉ vậy, Nho còn rất hồn nhiên “tắm suối, phơi áo ướt, Nho ngồi, xin kẹo”, khi nằm bị thương trong hang, Nho vẫn “vùng dậy, dang tay xin một ít. “. hạt mưa. “Nhưng lòng yêu nước đã khiến Nho trở thành một cô gái dũng cảm chiến đấu khi giặc đến”, anh cuộn chiếc gối lại rồi nhanh chóng cho vào túi. còn Nho thì suýt chết “da xanh, mắt nhắm, áo đầy bụi” nhưng anh quyết chiến đấu vì Tổ quốc.

Tác giả đã sử dụng phương thức tự sự, miêu tả diễn biến tâm lý tinh tế của nhân vật và đặt ba nhân vật vào những tình huống hiểm nghèo để ca ngợi vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong. Tác phẩm đã cho ta thấy được tài năng của Lê Minh Khuê, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn và lòng dũng cảm của ba cô gái, đó cũng là hình tượng của những người thanh niên xung phong Việt Nam trong chiến tranh.

Có lẽ hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong “Những ngôi sao xa xôi” đã chạm đến trái tim người đọc bằng chính tình yêu và lòng dũng cảm của mỗi nhân vật. Ở họ có một sức mạnh riêng là chiến đấu vượt qua mọi hiểm nguy, gian khổ trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc chiến đấu ác liệt với Mỹ.

——————-KẾT THÚC——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-anh-nhung-nu-thanh-nien-xung-phong-trong-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-68470n.aspx
Bài phân tích hình ảnh về Đội nữ thanh niên xung phong Ngôi Sao Xa trên đây sẽ là tài liệu tham khảo cho các em học sinh trước khi làm bài thi vào lớp 10. Ngoài ra, bạn có thể truy cập để biết thêm thông tin. Các bài viết sau để có thêm kiến ​​thức: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôiCảm nhận tình bạn thân thiết của những cô gái thanh niên xung phong Những Ngôi Sao Xa Lạ của Lê Minh Khuê, Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện “Những ngôi sao xa xôi”.Suy nghĩ của tôi về văn bản Những ngôi sao xa xôi.

Các từ khóa liên quan:

Phân tích hình ảnh thanh niên tình nguyện trên ngôi sao xa xôi

thi hình ảnh thanh niên tình nguyện Sao xa xôi, kỷ niệm 3 thanh niên xung phong Sao xa xôi,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #hình #ảnh #những #nữ #thanh #niên #xung #phong #trong #Những

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.