Bài văn Phân tích hình ảnh viên Quan phụ mẫu trong truyện ngắn Sống ch

Qua việc phân tích hình ảnh người cha, người mẹ trong truyện “sống chết mặc bay”, các em thấy được sự độc ác, bất cẩn của những người tự xưng là “cha mẹ” và sự nghèo khổ, khốn khó của những người tự xưng là “cha mẹ”. “. nông dân nghèo trước thảm họa.

Môn học: Phân tích hình tượng người cha, người mẹ của Quân trong truyện Sống chết mặc bay của Phạm Huy Tốn

manga phân tích hình ảnh quả quýt nhưng đó là một vịnh mac

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện “Sống chết mặc bay”.

Phân công:

Trước Cách mạng Tháng Tám, đời sống nhân dân luôn lầm than, khốn khó. Thực tế cho thấy, trước cảnh tượng ấy, có biết bao nhà thơ, nhà văn đã không kìm được nỗi xót xa, thương cảm cho những mảnh đời bé nhỏ. Chúng ta biết đến sự khốn cùng và bị bóc lột qua tác phẩm “Đèn tắt” của Ngô Tất Tố và sự xa lánh, biến chất của một con người đã từ một người nông dân lương thiện trở thành một con quỷ bị xã hội loài người chối bỏ.Nam Cao “Chí Phèo”. Nhưng đó chưa phải là tất cả, và đỉnh điểm của sự khốn cùng thối nát của xã hội cũ được thể hiện rõ nét qua hình ảnh người cha, người mẹ, qua truyện “Dù sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn.

Chắc hẳn đọc tên truyện chúng ta đã hình dung được phần nào nội dung của truyện. Làm quan, kẻ ăn nên làm ra, là kẻ sống nhờ thuế máu của dân đáng lẽ phải quan tâm đến đời sống của nhân dân, nhưng cuối cùng thì thị phi cũng có của dân. tự lo cho mình, quan giàu sang hưởng lộc. Và đó cũng là bộ mặt thối nát của xã hội phi nhân tính thời bấy giờ.

Câu chuyện bắt đầu với những chi tiết đáng lo ngại về tình trạng của một con đê. Khoảng một giờ sáng, trời bắt đầu đổ mưa. Nước sông Nhị Hà dâng quá cao, con đê của thị trấn … của chính quyền … dường như rất bất tiện, hai ba con chui vào một lối đi khuất, nếu không khéo sẽ bị vỡ. Đối mặt với tình huống nguy hiểm này, hàng trăm người đang cố gắng hết sức, có người cầm cuốc, có người cầm cuốc, có người bằng đất, bằng tre, họ chạy ra vào trong bùn như chuột để cứu con đập. đang trong tình trạng báo động. Dù cố gắng hết sức nhưng sức người không thể so với sức của trời. Con người dù mệt nhọc, dù mệt nhọc, mặc cho không gian hỗn loạn nơi tiếng trống, tiếng ốc không ngớt, thiên nhiên khắc nghiệt vẫn tiếp tục công việc của mình, mưa vẫn rơi, mực nước các con sông lên nhanh. , làm cho tình huống. còn nguy hiểm hơn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, con đê sẽ bị sập trong tình trạng nguy cấp, tính mạng của hàng trăm nghìn người dân nhỏ bé sẽ bị vùi lấp trong nước lũ. Những thời điểm như thế này thực sự cần một người đứng đầu, họ cần một nguồn lực lớn để bảo vệ con đê, duy trì sự sống còn của người dân chứ không thể chỉ có những người dân nghèo đang phải gồng mình chống chọi. Không có ai hỗ trợ hoặc giúp bạn tìm ra cách sống. Cạnh đê, cách chừng bốn năm trăm mét có một nhà vệ sinh, cũng nằm trên mặt đê, nhưng cao và chắc, nếu chẳng may đê bị vỡ cũng không thiệt hại gì. Và chính nơi cao ráo và an toàn đó, nơi cha mẹ, cha mẹ của những người đang hưởng một lối sống giàu có.

Ngày xưa, làm quýt lớn có nghĩa là ngồi trên sô pha ăn một chút, sống không cần nghĩ ngợi gì. Đúng vậy, ngoài thứ bậc, ngoài sự tranh giành, tranh giành của người dân, không phải về quan lại, bấy nhiêu chưa đủ để thu hút sự chú ý của những kẻ máu lạnh và bất cần. Sau khi đọc xong, chúng ta tràn ngập sự phẫn uất, phẫn uất và khinh bỉ. Mọi khiếu nại đều hướng đến tên cha, mẹ. Anh ta là một kẻ liều lĩnh, một tay cờ bạc, ăn chơi xa hoa. Nhưng nếu không phải lúc này, hắn cũng không khác gì quan lại hay quý tộc giàu có thời bấy giờ, đáng thương nhất là kẻ ngồi trên nệm êm, gánh nước, xung quanh là người hầu. thư, trong khi tất cả người dân đang chống lại con đê để bảo vệ mùa màng và cứu sống. Anh ta có trách nhiệm gì, đã hứa những gì trong lĩnh vực này, có lẽ anh ta đã quên mất rằng bây giờ đầu của anh ta chỉ say trong khói thuốc và sẽ thắng được bao nhiêu tiền trong trò cờ bạc này. .

Hình ảnh người cha, người mẹ bây giờ trở thành một người cha tồi tệ, nhẫn tâm nhìn con người của mình, những kẻ đang lợi dụng để kiếm ăn chút ít, họ cũng là những người đồng hương, những người với mình, vậy mà giờ đây khi đã trở thành một vĩ nhân. , anh liền quên mất tình yêu ngày nào. Anh ta được cử đi để giúp đỡ người dân, nhưng giống như một con rối, anh ta giống như một bạo chúa, người đang tuân theo mệnh lệnh của mọi thứ xung quanh anh ta, những người bên dưới giống như nô lệ và anh ta là người phải làm việc chăm chỉ. anh ta dửng dưng không chút thương hại hay quan tâm.

Cứ từng giây từng phút trôi qua, con người lại phải chống chọi với thiên nhiên, hoàn cảnh như ngàn cân treo sợi tóc, nhưng sự khắc nghiệt này không đáng lo ngại như sự sôi động của trò chơi đang diễn ra. Nếu anh ấy có thể cống hiến hết mình cho công việc kinh doanh của mọi người với một phần mà anh ấy thích đặt cược vào, điều đó sẽ tốt biết bao. Anh ấy đã dồn hết sức lực và sự tập trung vào trận đấu, đó là một nỗ lực tuyệt vời để giành chiến thắng trong trò chơi. Thực tế, khi đê gặp nguy hiểm nặng nề và có người cho rằng “dễ vỡ đê”, ông vẫn bình tĩnh “mặc kệ”. Cao trào của tên khốn Khi có người đến báo tin vỡ đê, hắn giận dữ hét lên: “Đê vỡ, khi hắn cắt cổ ngươi, khi hắn bắt giam ngươi! …”. Anh ta tức giận, không phải vì đê bị vỡ, mà vì tên tay sai xông vào phá trò trong chiến thắng của mình, anh ta đổ hết trách nhiệm lên những người đang cố gắng cứu con đập, anh ta không quan tâm đến việc hối hận.

Đỉnh điểm của sự trớ trêu của tác giả trong tác phẩm là khi vỡ đê, lụt hết ruộng, nhà cửa, những vị quan “đáng kính” trong trò đánh bài hò hét sung sướng, cuối cùng rất nhiều tiền đã được trả lại. đến tay anh ấy Niềm vui của hắn hiện rõ trên khuôn mặt khinh bỉ, hắn đã đè bẹp bao nhiêu sinh mạng, bao nhiêu người phải đấu tranh kiếm sống, đóng thuế máu mới cho hắn ăn chơi. Và ông là đại diện tiêu biểu cho giai cấp thống trị vô nhân đạo tồn tại trong xã hội bấy giờ. Đây là mặt thối nát của xã hội mà ai cũng biết, ai cũng muốn đấu tranh để loại bỏ nó, nhiều người vùng lên đấu tranh chống lại chế độ thối nát này nhưng khi vùng lên thì bi thảm đè bẹp, ý chí quật khởi của nhân dân bị đè bẹp. từ trong suy nghĩ của họ, đã có rất nhiều hy sinh đáng tiếc, nhưng cuối cùng không có gì là vô ích. Cuối cùng thì nhân dân cũng được Đảng soi sáng, soi đường dẫn lối đấu tranh cho những quyền tự do vốn có của những con người lẽ ra phải có quyền.

Trong “Sống chết mặc bay”, tác giả Phạm Duy Tốn đã khéo léo sử dụng các biện pháp tương phản để làm bộc lộ bản chất thật của tầng lớp quan lại lúc bấy giờ, chúng là những kẻ vô nhân tính, coi thường tính mạng con người sống, mê game. Và đó cũng là mặt tối của xã hội thời bấy giờ, những người thấp cổ bé họng luôn phải sống trong cảnh nghèo đói, bị áp bức và không có quyền con người. Xã hội giàu có và quyền lực của chính họ, họ đưa ra luật lệ của mình và buộc người khác phải tuân theo họ, sự vô nhân đạo của họ đã khiến họ mất nhân tính, họ chỉ là những con quỷ hấp dẫn, không có máu mủ và không hơn không kém. Nhưng rồi mọi nỗi đau sẽ kết thúc và một tuổi mới tốt đẹp hơn sẽ đến với con người, sẽ không còn đau đớn và mất mát, không bị vùi dập đến cùng cực của đau khổ, cuộc sống sẽ bớt tủi hờn và đau khổ hơn.

Khi kết thúc tác phẩm ta vẫn có thể nghe thấy những tiếng gào thét, những tiếng kêu thảm thiết của những con người nghèo khổ, những con người bé nhỏ đáng thương và bị giai cấp thống trị áp bức dã man. Nhưng nỗi đau này rồi cũng sẽ có hồi kết, quả là nhân dân đã cùng nhau vùng lên chống lại bọn thống trị vô tâm khi ánh sáng của Đảng soi đường soi đường. Cuộc sống sẽ trở về đúng với ý nghĩa của nó, xã hội sẽ không còn phân biệt giàu nghèo, không còn ai cười vào nỗi buồn của người khác. Đó là xã hội, một thế giới đáng sống.

——————–KẾT THÚC—————————- —-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-anh-vien-quan-phu-mau-trong-truyen-ngan-song-chet-mac-bay-41538n.aspx
Sống chết mặc bay là một tác phẩm xuất sắc trong môn văn lớp 7, ngoài bài văn phân tích hình ảnh người cha, người mẹ Sống chết mặc bay là những bài văn mẫu được các em học sinh và quý thầy cô tham khảo. Tóm tắt sinh tử trong trang phục bay hoặc các tài liệu hữu ích như Sáng tác bài Sống chết mặc bay. Mong rằng những tài liệu này sẽ giúp các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình luyện viết của mình.

Các từ khóa liên quan:

manga phân tích hình ảnh quả quýt nhưng đó là một vịnh mac

van ban danh quan, nguoi nha, quan gia danh, quan ban danh la phu nu vua,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #hình #ảnh #viên #Quan #phụ #mẫu #trong #truyện #ngắn #Sống

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.