Bài văn Phân tích tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Một người Hà Nội là một truyện hay của nhà văn Nguyễn Khải. Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Hà Nội giúp các em học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của bà Hiền, “bụi vàng” của đất kinh kỳ, cũng thấy được những giá trị văn hóa tốt đẹp của Hà Nội. Trong vòng một nghìn năm văn hiến.

Môn học: Mời các bạn xem lại tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Phân tích hoạt động của một người nước ngoài của Nguyễn Khải 42584

Bài văn mẫu “Một Hà Nội” của Nguyễn Khải

I. Phân tích dàn ý tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

1. Bài học ban đầu

Trình bày câu chuyện Một Hà Nội.

2. Cơ thể

– Vài nét về tác giả Nguyễn Khải và lối viết của ông từ năm 1975 đến nay (Tập trung viết về các vấn đề chính trị – xã hội, tâm lý con người trước những đổi thay của thời đại).
– Hoàn cảnh sáng tác: viết năm 1990 thể hiện vẻ đẹp của thành phố Hà Nội qua bao thăng trầm của đất nước.

– Vẻ đẹp của nhân vật cô Hiền:
+ Cô xuất thân trong một gia đình giàu có, có nhan sắc, yêu văn chương và trí tuệ hơn người.
+ Bà Hiền mang vẻ đẹp quý phái, đầy kiêu sa, tự tin vốn có của người Hà Thành.
Sống ngay thẳng, dám bày tỏ ý kiến ​​của mình.
+ Xã hội có nhiều thay đổi vẫn duy trì nếp sống đẹp, ứng xử lịch sự, chuẩn mực của người Hà Nội.
+ Anh duy trì mối quan hệ với giới văn nghệ sĩ, yêu tâm hồn và trân trọng vẻ đẹp tinh thần.
+ Một tay phụ trách, gánh vác, sắp xếp mọi việc trong gia đình.
+ Người mẹ mẫu mực, nghiêm khắc dạy con ngồi, ăn, nói, đi đứng.
+ Đồng ý cho con em mình ra chiến trường làm tròn trách nhiệm với đất nước.

-> Bà Hiền mang một vẻ đẹp thuần khiết không lẫn vào đâu được, vẻ đẹp tâm hồn, cốt cách đã ăn sâu vào văn hóa của vùng đất kinh kỳ ấy, theo năm tháng đi qua vẫn không thể phai mờ.

3. Kết luận

Đưa ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, Hà Nội đã trở thành mảnh đất kết tinh những tinh hoa của đất trời, là nơi hội tụ bao tình cảm của bao thế hệ văn nghệ sĩ. Mảnh đất kinh kỳ dường như trở thành một “nhân vật” thổi hồn vào văn, thơ, chẳng xô bồ, Hà Nội vẫn để lại dấu ấn, khơi gợi nỗi nhớ trong lòng những ai đã từng ghé thăm. Không lãng mạn như Tô Hoài, Đỗ Phấn, truyện Một Hà Nội của Nguyễn Khải đã để lại cho người đọc biết bao cảm xúc, vẻ đẹp con người được khắc họa một cách tinh tế, chân thực, mang đậm màu sắc Hà Thành.

Sinh ra tại Hà Nội, Nguyễn Khải đã trải qua nhiều bước ngoặt lớn của cuộc đời. Năm 1950, ông bắt đầu sự nghiệp văn học với những tác phẩm đầu tay: Xây dựng (1950-1951), Xung đột (Phần I – 1959, Phần II – 1962), … Các tác phẩm về đề tài nông thôn: Erorte garia (1960), Người trở về ( 1964), … từ năm 1975 đến nay, các tác phẩm của ông chủ yếu đề cập đến những vấn đề chính trị – xã hội thời sự, đặc biệt là tâm lý, tư tưởng con người trước những biến động của thời cuộc. Trong giai đoạn này Nguyễn Khải có những tác phẩm nhỏ: Cha và con, và … (1979), Thời gian của con người (1985) và trên hết là truyện ngắn Một người Hà Nội được ông viết năm 1990. Chúng thể hiện rõ nét vẻ đẹp của tính cách và tâm hồn người Hà Nội. con người qua bao thăng trầm của đất nước.
Một người Hà Nội được Nguyễn Khải đặt làm nổi bật hình tượng trung tâm xuyên suốt tác phẩm, đó là “Người Hà Nội” với đầy đủ vẻ đẹp từ ngoại hình, tính cách đến tâm hồn. Tựa sách không màu mè, khoa trương, đủ để tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc, nó như mở ra một không gian nghệ thuật tuyệt đẹp, một đất Hà Thành cổ kính, trải qua hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử. của quôc gia. .

Nguyễn Khải đã xây dựng nhiều tuyến nhân vật, tất cả đều thuộc về Hà Thành, nhưng nổi bật nhất là bà Hiền – nhân vật chính của truyện. Cô thuộc con nhà giàu có, có nhan sắc, yêu văn chương và trí tuệ hơn người. Ở nhân vật này có một vẻ đẹp thuần khiết không lẫn vào đâu được, một vẻ đẹp của tinh thần và bản chất ăn sâu vào văn hóa vùng đất cố đô, không thể phai mờ theo năm tháng. Bà Hiền yêu mảnh đất nơi bà sinh ra và lớn lên này với bao nỗi nhớ, bà vẫn sống ở Hà Nội thân yêu của mình mặc cho nơi đây bom rơi đạn lạc, không quản ngại hiểm nguy đang chờ đón bà và gia đình. đừng rời khỏi Hà Nội. “
Người phụ nữ mang vẻ đẹp quý phái, đầy kiêu hãnh, phong thái tự tin của người Đô Thành cùng với đôi mắt tinh anh, sắc sảo, dám nói lên chính kiến ​​trung thực, dám sống thật với chính mình. Dù xã hội đang dần thay đổi, nếp sống nhộn nhịp lan tỏa trong nhân dân nhưng bà Hiền vẫn giữ được nếp sống đẹp, cách cư xử lịch sự, chuẩn mực của người Hà Thành. Là người thời thượng, cô nhanh chóng kết hợp giữa giá trị vật chất và vẻ đẹp tinh thần, dù không ở tuổi thiếu nữ ngoài ba mươi nhưng người phụ nữ này vẫn giữ được tâm hồn nghệ sĩ của mình. Anh vẫn giữ mối quan hệ với giới văn nghệ sĩ, biết cách giữ hồn. để yêu và trân trọng vẻ đẹp tinh thần. Đã gần ba mươi tuổi, chị Hiền mới lấy chồng, “đùa với giới trẻ thôi là đủ rồi” Đã đến lúc làm vợ tốt, làm mẹ tốt, chị không chọn “quýt” hay đàn ông. nhà văn, nghệ sĩ, ông đã chọn một cô giáo tiểu học “hiền lành, chịu khó khiến cả Hà Nội ngỡ ngàng”. Người phụ nữ này chắc hẳn nổi tiếng Hà Nội, cô đã có những toan tính cho cuộc đời mình, khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời, cô đã chọn con đường an toàn nhất nhưng cũng hoàn hảo nhất. Cô Hiền có tất cả mọi thứ, từ gia cảnh đến ngoại hình, sự thông minh, cô biết mình cần gì và muốn gì, cô quyết định chọn một cô giáo hiền lành, chịu khó, tri thức sẽ mang lại cho cô một gia đình hạnh phúc. Là người vợ, người mẹ, tính toán để đảm bảo tương lai cho con cái, đây là một người phụ nữ đảm đang, dám nghĩ dám làm, không ngại điều tiếng, thị phi. Ngoài lòng dũng cảm hay sự thông minh, anh ấy có rất nhiều, thực sự mọi người rất ngưỡng mộ và kính trọng anh ấy.

Tác giả miêu tả bà Hiền là “nội tướng”, một tay quán xuyến mọi việc trong gia đình. Bà là người giỏi cả kinh tế và quản lý gia đình, khuyên chồng đúng lúc, đúng lúc, mở cửa hàng hoa giả tạo thu nhập cho gia đình, bán tài sản cho một người bạn trong thời kỳ kháng chiến. Qua những việc làm trên, chúng ta có thể cảm nhận được cô Hiền là một người rất đúng giờ, lại có trí tuệ hơn người. Anh ta và gia đình sống như một nhà tư sản “trong một tòa nhà nằm trên một con phố chính”, “vào mùa đông, anh ta mặc áo phông, giày da và áo khoác.” “bàn ăn phủ khăn trắng, giữa bàn có lọ hoa”, … Họ vẫn giữ nếp sống Hà Thành giữa thời thế đổi thay, nhưng họ không lo, cũng không. họ có nên để ý đến những đòi hỏi của xung quanh không, bởi vì Hiền. biết đâu là quy luật, đâu là giới hạn, để không “đủ tư cách” làm tư sản, không cần “bóc lột” ai, anh ta làm. bản thân mọi việc, chắc chắn anh khẳng định với bạn bè rằng “họ không biết, nhưng nhà nước biết rõ”, câu nói thể hiện niềm tin tuyệt đối của anh vào chế độ mới, lòng yêu nước mãnh liệt, dồi dào khi nuôi con khôn lớn, người mẹ nghiêm khắc. gương mẫu dạy con ngồi, ăn nói, đi đứng, mẹ dạy con “không được sống tùy tiện, tự do”, dạy con cách sống của người Hà Nội và ông đã truyền cho các con văn hóa, truyền cho các con lòng yêu nước và một mối quan tâm cao cả đối với Tổ quốc.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người mẹ tiễn con ra chiến trường, đối mặt với sinh tử dù lo lắng, đau lòng cũng đành để con ra đi. Bà Hiền là một người mẹ mẫu mực, tôn trọng quyết định của con cái, sống đàng hoàng, bà không muốn Dũng “sống nhờ vào sự hy sinh của bạn bè”. Bỏ là bảo vệ Tổ quốc, hy sinh vì Tổ quốc không thể là lòng ích kỷ, hẹp hòi. Dù đảm nhận cương vị nào, bà Hiền vẫn giữ được đức tính cao thượng, tác phong mẫu mực. Nguyễn Khải đã so sánh cách thể hiện tình yêu, sự trân trọng của mình đối với vẻ đẹp trí tuệ và nhân cách của người Hà Nội với “bụi vàng”.

Nguyễn Khải đã tạo dựng nên hình tượng người kể chuyện xuất hiện xuyên suốt tác phẩm, theo những chiêm nghiệm, chiêm nghiệm của nhà triết học về những nhân vật đất Hà Thành và con người nơi đây một cách sinh động, chân thực và hết sức thú vị. Tác giả đã rất thành công trong lĩnh vực tự sự, ông nhìn sự vật, hiện tượng từ nhiều góc độ và với nhiều đánh giá, ngôn ngữ biến đổi linh hoạt và biểu cảm. Những chi tiết nghệ thuật “bụi vàng”, “cây si cổ thụ” đã giúp cho vẻ đẹp của người Hà Nội đi vào lòng người đọc.

Một người Hà Nội của Nguyễn Khải là một truyện rất đặc sắc và để lại giá trị lớn cho nền văn học nước nhà. Trong mắt anh, người dân vùng đất kinh kỳ hiện lên với vẻ đẹp dũng cảm truyền thống, một vẻ đẹp đặc biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Với sức sống bền bỉ, lòng yêu cái đẹp của hàng nghìn năm lịch sử, người Hà Nội đang xóa bỏ những tệ nạn xâm nhập vào văn hóa, con người và gia đình vẫn giữ được nếp sống thanh cao, đáng tự hào vốn có từ bao đời nay.

———————– KẾT THÚC———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-tac-pham-mot-nguoi-ha-noi-cua-nguyen-khai-42584n.aspx
Tìm hiểu thêm về nhân vật Hà Nội và nhân vật bà Hiền – nhân vật được coi là “bụi vàng” của mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến, ngoài bài. Khi xem A Hanoian của Nguyễn Khair, bạn không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác, chẳng hạn như: Sơ đồ tư duy của một người ở Hà NộiTóm tắt Một người Hà Nội, Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người ở Hà NộiSuy ngẫm về tác phẩm Hanoiar A.

Các từ khóa liên quan:

Phân tích tác phẩm Một người ngoại quốc của Nguyễn Khảik

đại diện Nguyễn Khải, đại diện ngoại quốc,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Phân #tích #tác #phẩm #Một #người #Hà #Nội #của #Nguyễn #Khải

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.