Bài văn Thuyết minh cây cao su (DÀN Ý + VĂN MẪU), hay nhất

Cây cao su là cây công nghiệp có giá trị kinh tế lớn. Bài thuyết minh về cây cao su dưới đây sẽ cung cấp cho các em học sinh những thông tin bổ ích về nguồn gốc, đặc điểm, giá trị và vai trò của cây cao su đối với đời sống con người. Chúng ta hãy cùng nhau xem.

Môn học: Thuyết minh về cây cao su

cao su cay

Thuyết minh về cây cao su

I. Lập dàn ý cho cây cao su (chuẩn)

1. Bài học ban đầu

Giới thiệu đối tượng tường thuật: cây cao su

2. Cơ thể

một. Xuất xứ, danh tiếng
– Cây cao su thuộc họ dây to, chi Hevea.
– Cây cao su đã xuất hiện cách đây gần 10 thế kỷ trong rừng rậm Amazon, và sau đó, dần dần, chúng trở nên phổ biến ở các nước khác trên thế giới.
– Ở Việt Nam, cao su được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ như Đak-Lak; Gia Lai, …

b. Đặc điểm
– Bình quân mỗi cây cao su cao từ 12-20 mét, một số cây cao 30 mét.
– Là loại cây có rễ cọc, phân cành nhiều, ăn sâu xuống đất để dự trữ chất dinh dưỡng, chống hạn.
– Lá su su có màu xanh đậm, dài 20 cm, lá kép.
– Hoa cao su đơn tính vì hoa đực bao quanh hoa cái nhưng do hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường xảy ra giao phấn.
– Mủ trắng hoặc vàng ở các tĩnh mạch của da.
– Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất là từ 26 ° C đến 28 ° C.
– Cây cao su có thể chịu hạn khoảng 4 đến 5 tháng, tuy nhiên sản lượng mủ sẽ giảm đáng kể.

c. Giá trị kinh tế
– Công nhân trồng cao su lấy mủ trong sản xuất công nghiệp như cao su thiên nhiên, săm lốp cao su …
– Nó được sử dụng cho hàng thủ công mỹ nghệ.
– Nhờ có cao su mà đời sống của người dân được cải thiện với những hiệu quả kinh tế mà nó mang lại.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của cây cao su.

II. Mô tả cây cao su (tiêu chuẩn)

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người một nguồn thực vật phong phú và đa dạng. Có lúa mì, lạc, khoai lang, ngô, bắp hoặc cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, điều, cao su. Cây cao su là cây đóng góp quan trọng vào GDP nông nghiệp của nước ta.

Cây cao su thuộc họ Big Halberd, chi Hevea. Cây cao su xuất hiện cách đây gần 10 thế kỷ trong rừng nhiệt đới Amazon, sau đó dần dần lan rộng ra các nước khác trên thế giới. Ngày nay, hầu hết các nước Đông Nam Á đều thuộc loài này. Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ tại các tỉnh như Dak-Lak; Gia Lai, …

Trung bình mỗi cây cao su cao từ 12-20 mét, một số cây cao hơn 30 mét. Thân cây thẳng đứng, đường kính khoảng 15 cm, to một người ôm không xuể. Cây cao su là loại cây có nhiều rễ, phân cành, đào sâu xuống đất để hút chất dinh dưỡng, chống hạn. Lá su su có màu xanh đậm, dài khoảng 20 cm. Hoa cao su đơn tính, có hoa đực bao quanh hoa cái, nhưng do hoa đực trưởng thành sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo. Su su có quả giống quả chè, hình bầu dục, kích thước không quá lớn, là một quả nang gồm 3 mảnh vỏ lồng vào nhau trong 3 buồng, mỗi quả su su có hàm lượng tinh dầu rất đáng kể. Mủ cao su màu trắng hoặc vàng có trong các tĩnh mạch của da.

Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ từ 26 ° C đến 28 ° C. Thích nghi tốt ở nơi có lượng mưa nhiều quanh năm, mưa nhiều (tốt nhất là 2.000 mm) nhưng không dễ bị úng gió. Cây cao su có thể chịu hạn khoảng 4 đến 5 tháng, tuy nhiên sản lượng mủ sẽ giảm đáng kể.

Thường thì khoảng 4 đến 5 năm trồng, công nhân sẽ bắt đầu thu hoạch mủ. Theo kinh nghiệm, công nhân không thu mủ vào mùa lá rụng, vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, thậm chí nếu lấy mủ vào thời điểm này cũng bị chết. Khi lấy mủ, người ta thường rạch trên thân cây từ trái sang phải, sao cho các vết rạch vuông góc với mạch nhựa để nhựa có độ sâu thích hợp chảy vào thùng chứa. Thời điểm tốt nhất để lấy mủ là trước bình minh. Sản lượng mủ cao su từ cây phụ thuộc vào giống, vị trí trồng và phương pháp cạo. Một cây cao su có thể cho mủ đến 25 năm.

Có thể nói cao su cay là một trong những cây công nghiệp lâu đời nhất ở nước ta. Năm 1999, diện tích cao su của nước ta đạt 394.900 ha, năm 2004 là 454.000 ha. Cuối năm 2012, tổng diện tích là 910.500 ha và đang tăng lên từng ngày. Công nhân trồng cao su để sử dụng mủ trong sản xuất công nghiệp như cao su thiên nhiên, săm lốp cao su. Ngoài ra, thân cây cũng thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Nhờ có cao su mà đời sống của người dân được cải thiện bởi những hiệu quả kinh tế mà nó mang lại.

Trên đây là đặc điểm và vai trò của cây cao su đối với đời sống. Mỗi chúng ta phải hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của loại cây này để chung tay phát triển những cánh rừng cao su xanh đẹp, chất lượng cao.

—————–KẾT THÚC——————

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-cay-cao-su-68454n.aspx
Để rèn luyện kỹ năng làm bài văn thuyết minh về một loài cây, ngoài Bài văn thuyết minh về cây cao su, các em học sinh không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Mô tả cây thanh longMô tả cây cà phê ở Tây Nguyên, Thuyết minh về cây chèThuyết minh về cây tre

Các từ khóa liên quan:

cao su cay

thuyet minh minh bắt lop 9 hay nhất loại, thuyet minh minh bắt cao su,


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Thuyết #minh #cây #cao #DÀN #VĂN #MẪU #hay #nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.