Bài văn Thuyết minh về chùa Bái Đính lớp 8, (DÀN Ý + VĂN MẪU)

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng với khuôn viên rộng và kiến ​​trúc chùa đồ sộ ở nước ta. Bài văn mẫu chùa Bái Đính dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về vị trí địa lý, kiến ​​trúc và ý nghĩa của ngôi chùa này.

Môn học: Thuyết minh về chùa Bái Đính

Tôi nghĩ tôi chết ở nhà

Thuyết minh về chùa Bái Đính

I. Sơ lược về chùa Bái Đính (chuẩn)

1. Bài học ban đầu

Giới thiệu chủ đề thảo luận: Chùa Bái Đính

2. Cơ thể

một. Vị trí, Lịch sử, Tổng quan về chùa Bái Đính
– Vị trí: Nằm phía Tây khu di tích Cố đô Hoa Lư, phía Bắc quần thể di sản thế giới Tràng An, thị trấn Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình.
– Lịch sử: ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi
– Quần thể chùa Bái Đính gồm chùa cổ và chùa mới xây dựng, kiến ​​trúc truyền thống đồ sộ, diện tích lên đến 1700 ha.

b. Khu chùa Bái Đính cổ kính
– Vị trí: nằm trên đỉnh núi yên tĩnh, cách khu chùa mới 800m
– Lãnh địa hội tụ của các nguyên tố thổ linh
– Các khu vực chính: Hang Sáng, Hang Tối, Đền Thánh Nguyễn, Đền Thần Cao Sơn, Giếng Ngọc
– Sự kiện chính: Tại đây vua Đinh Tiên Hoàng lập bàn thờ cầu mưa thuận gió hòa, vua Quang Trung làm lễ tế cờ.

c. Khu chùa Bái Đính mới
– Vị trí: Rộng 80 ha, nằm bên kia núi so với chùa cổ.
– Nhiều hạng mục bao gồm: Điện Tam, Điện Pháp Chủ, Điện Quan m, Bảo tháp, Tháp chuông, Tượng Phật Di Lặc, Hành lang La Hán, Cầu đá, Hồ Giải thoát

d. Ngôi chùa lớn nhất đạt nhiều kỷ lục nhất Việt Nam
– Tượng phật lớn nhất Châu Á, chuông đồng lớn nhất Việt Nam, bảo tháp cao nhất Châu Á, hành lang La Hán dài nhất Châu Á …

e. Lễ hội chùa Bái Đính
– Lễ hội được tổ chức hàng năm, mở đầu cho nhiều lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến.

3. Kết luận

Khẳng định vẻ đẹp, ý nghĩa tâm linh và giá trị của quần thể chùa Bái Đính

II. Bài văn mẫu về chùa Bái Đính (Chuẩn)

Hướng về mảnh đất Cố đô, trong lòng mỗi người lại nung nấu những dự định khác nhau. Đến với Ninh Bình như con thuyền lênh đênh trên mặt nước, con thuyền đi qua cố đô Tràng An, về lại Bái Đính. Quần thể chùa Bái Đính cho đến nay đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Bài thơ của vua Lê Thánh Tông khi viếng chùa đã nói lên vẻ đẹp và địa danh của ngôi chùa này trong lịch sử Việt Nam:

“Độ nổi tiếng của Ding Son rất cao
Bảo vệ thành cổ
Nhân tài, địa linh ắt vượng.
Núi thiêng đẹp đẽ, vững chãi.

Là một cố đô, từng là kinh đô của cả nước, Ninh Bình ngày nay đã phát triển thành trung tâm du lịch quan trọng của cả nước. Chùa Bái Đính đã trở thành biểu tượng của du lịch Ninh Bình và du lịch tâm linh cả nước nói chung. Quần thể chùa Bái Đính nằm ở phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, phía bắc giáp quần thể di sản thế giới Tràng An, thị trấn Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Đây là một ngôi chùa cổ hơn 1000 năm, với những ngôi chùa cũ và mới được xây dựng, kiến ​​trúc truyền thống lạ thường, trong đó có khu chùa rộng tới 1700 ha.

Chùa Bái Đính cổ có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng cách đây hơn 1000 năm, khu chùa cách chùa mới 800m. Khuôn viên chùa nằm trên đỉnh núi yên tĩnh, ít các yếu tố nhỏ nhưng kiến ​​trúc cổ kính như: nhà tiền đường, đình chùa, đặc biệt là các động sáng tối thu hút nhiều du khách. Nhiều du khách thích khám phá. . Đền Thánh Nguyễn thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người sáng lập ra chùa Bái Đính. Giếng Ngọc nằm gần chân núi Bái Đính, tương truyền rằng vị thiền sư đã bốc thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông và nhân dân, giếng có đặc điểm là không bao giờ cạn. nước

Sự tích chùa Bái Đính cổ kính gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như: Vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn cầu mưa thuận gió hòa, vua Quang Trung làm lễ tế cờ để bắc tiến. Có thể nói, người ta ấn tượng hơn cả với quần thể chùa Bái Đính với khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003, khuôn viên chùa mới rộng 80 ha với nhiều yếu tố hoành tráng, đồ sộ, những pho tượng khổng lồ đầy phản cảm. Cây tre việt nam. Kiến trúc của chùa mới rất ấn tượng với hệ thống kiến ​​trúc bằng gỗ, đá, gạch men, ngói cong. Các công trình tiêu biểu đáng nói nhất là: Điện Tam Thế nguy nga, điện Pháp Chủ trang nghiêm, điện Quan Thế Âm tráng lệ, tam quan có tượng Phật, tượng Bồ tát lớn và đẹp. Ngoài ra, còn có các công trình như cầu đá dài dẫn vào Tam quan, gác chuông trống đồng và chuông đồng, bảo tháp nhiều tầng, hành lang La Hán với 500 tượng La Hán khác nhau, hồ phóng sinh của chùa. ngọc lam ép Ấn tượng nhất là kiến ​​trúc bên trong bảo tháp, những bức phù điêu tượng Phật được chạm khắc trên trần bảo tháp, tượng Phật bằng ngọc, tượng Phật bọc vàng, xá lợi Phật linh thiêng được đưa từ Ấn Độ về, bên trong bảo tháp. Tất cả đều có màu vàng tươi. Đứng từ vị trí của bảo tháp nhìn ra toàn bộ khuôn viên chùa Bái Đính, bạn sẽ có cảm giác như một vùng đất rộng lớn và yên bình. Toàn cảnh được bao phủ bởi màu xanh của núi rừng, của cây cối, của những mái ngói hiện ra giữa mặt nước và màu xanh như nâu.

Không sai khi nói chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất và có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Ở quy mô châu Á, có các kỷ lục: tượng Phật ở điện Pháp Chủ là tượng bằng đồng và vàng lớn nhất, bảo tháp cao nhất, hành lang La Hán dài nhất; Nơi đây nắm giữ các kỷ lục sau đây ở Đông Nam Á: tượng Phật Di Lặc lớn nhất; Ở quy mô trong nước, có các kỷ lục: chuông đồng lớn nhất, khuôn viên chùa lớn nhất, nhiều tượng La Hán nhất, ao ngọc lớn nhất, nhiều cây bồ đề nhất. Không chỉ vì những lễ hội đầu năm mà chùa Bái Đính còn trở thành nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng như: Đại lễ Thế giới Vesak 2008, Hội nghị. Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 năm 2010, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014, Hội nghị Phật giáo quốc tế, quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Đúng như món quà mà đất trời ban tặng, Ninh Bình là vùng đất của những vị thần tài, bao đời nay, thăng trầm của thời gian, hòn ngọc Bái Đính đang được gột rửa ngày càng rực rỡ và đẹp đẽ. Mỗi người dân Ninh Bình nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung phải biết chăm sóc, bảo vệ và tô điểm cho nét đẹp này, có trách nhiệm với mọi việc và không ngừng phấn đấu để chấn hưng đất nước ngày càng giàu đẹp.

——————KẾT THÚC———————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-chua-bai-dinh-68449n.aspx
Việt Nam nổi tiếng với hệ thống chùa chiền khắp cả nước, những tên chùa xuất hiện trong văn tự sự thường sẽ là những ngôi chùa nổi tiếng, tiêu biểu và tiêu biểu nhất. Bạn có thể liệt kê những ngôi chùa này qua một số bài viết sau: Thuyết minh về chùa Tam ChúcThuyết minh về chùa Trấn Quốc, Thuyết minh về chùa Một CộtThuyết minh về chùa Yên Tử.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ tôi chết ở nhà

.


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #chùa #Bái #Đính #lớp #DÀN #VĂN #MẪU

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.