Con vật có ý thức không? Vì sao? Đọc ngay nhé


Câu hỏi Con vật có ý thức không? Vì sao? Đọc ngay nhé là đề tài được quan tâm rất nhiều hãy cùng holidayinvietnam tìm câu trả lời nhé

Động vật có ý thức không, tại sao động vật có ý thức như con người, chứng minh động vật có ý thức, cùng holidayinvietnam.net chia sẻ và đón đọc ngay sau đây.

Động vật có ý thức không?

Ý thức động vật là một vấn đề Thật khó để trả lời chính xác.


holidayinvietnam

Ý thức như thế nào ở các loài động vật khác và nó tiến hóa khi nào?

Từ cá voi và chim cho đến bạch tuộc và ong, trải nghiệm về ý thức ở các động vật không phải con người đang tiết lộ những manh mối mới về thời điểm ý thức tiến hóa và nó được sử dụng để làm gì. Chia sẻ với bạn.

Trẻ em biết thú vị khi ném một quả bóng vào đại dương, chỉ để xem những con sóng đánh nó trở lại. Jennifer Mather và Roland Anderson của Thủy cung Seattle đã rất ngạc nhiên khi thấy những con bạch tuộc chơi một trò chơi tương tự. Đồ chơi của chúng là một lọ thuốc trôi nổi mà chúng có thể bỏ qua hoặc khám phá theo ý muốn. Sáu con bạch tuộc trong bể cá nhanh chóng mất hứng thú, nhưng hai con tỏ ra tò mò trẻ con, dùng tay đẩy nó hoặc phun tia nước để di chuyển ngược lại dòng chảy của bể. Thật khó để giải thích điều này là bất cứ thứ gì khác ngoài trò chơi, điều mà nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đòi hỏi một số hình thức nhận thức có ý thức.

Nhiều loài động vật thể hiện những hành vi tương tự cho thấy cuộc sống nội tâm. Các sinh vật có ý thức có thể bao gồm anh em họ linh trưởng của chúng ta, động vật giáp xác và bọ – cũng như nhiều động vật không xương sống, bao gồm ong, nhện và động vật chân đầu như bạch tuộc và mực, viên nang và mực. Tất nhiên, thách thức là phải hiểu cuộc sống bên trong của những sinh vật này khác với cuộc sống của chúng ta như thế nào.

ý thức đặc biệt


holidayinvietnam

Ý thức có thể ở dạng nào và chúng ta có thể nhìn thấy nó trong não không?

Vật lý có thể giải thích ý thức? Nó sẽ tạo ra thực tế?

Có một con chuột trong lồng với hai khuôn mặt: một sáng và một tối

Có một con chuột trong lồng với hai khuôn mặt: một sáng và một tối. Một trong những cơ chế sống sót của chuột là ủng hộ mặt tối và tránh mặt sáng bằng mọi giá. Nhưng khi con chuột vào phía tối của lồng, nó đã bị sốc. Sau một số cú sốc để phù hợp với môi trường sống ưa thích của mình, nó vẫn tươi sáng bất chấp bản năng suốt đời của nó. Chuột có sợ bóng tối không, hay đơn giản là nó được huấn luyện để tránh nó, holidayinvietnam.net chia sẻ với bạn.

Nếu con chuột là con người, nó có thể nói với chúng ta rằng nó sợ bị sốc trong bóng tối, nơi khả năng cảm nhận cảm xúc đã được chứng minh. Chúng ta biết rằng con người có nhận thức bởi vì chúng ta suy nghĩ, đưa ra quyết định, cảm nhận và tự nhận thức. Mỗi chúng ta đều tin rằng những người khác cũng có khả năng tương tự. Nhưng chúng ta vẫn chưa có công nghệ để đi sâu vào tâm trí của những người xung quanh để xem và cảm nhận những gì họ đang làm.

Sự phân biệt này càng trở nên khó khăn hơn khi đối với động vật không phải là con người. Chúng tôi nghĩ rằng thú cưng của chúng tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi về nhà, hoặc buồn khi chúng tôi trừng phạt chúng vì làm hỏng một chiếc ghế sofa mới tinh. Nhưng chúng ta không thể thâm nhập vào tâm trí của họ để thực sự hiểu họ đang cảm thấy thế nào, hoặc liệu họ có thực sự tỉnh táo hay không.

Cuộc tranh luận về ý thức động vật có giá trị hơn là chỉ đơn giản là tự hỏi liệu Fido hay Fluffy có cảm xúc hay không. Nó ảnh hưởng đến cách các nhà khoa học suy nghĩ và tiến hành nghiên cứu trên động vật không phải con người, và liệu các nhà nghiên cứu có nên hay không nên đưa ra các giả định về ý thức của các đối tượng khi tiến hành thí nghiệm. Một bên lập luận rằng các nhà khoa học phải phân biệt các cơ chế phát hiện và phản ứng lại các mối đe dọa với các cơ chế gây ra nỗi sợ hãi có ý thức, trong khi bên kia lập luận rằng các cơ chế này là giống nhau.

Nhưng đây không phải là một cuộc tranh luận mới.

“Nó đang diễn ra”, nhà thần kinh học Joe LeDoux của NYU nói, “và một trong những nhà nghiên cứu thẳng thắn nhất đã lập luận rằng không có mối liên hệ nào với ý thức ở động vật không phải con người. Nó được giải quyết bằng thực nghiệm hoặc thậm chí là khoa học.” Ý tưởng cơ bản là về những gì các nhà khoa học sẵn sàng làm với ý thức. Có bao nhiêu giả định để thực hiện. “

Trong một bài báo năm 2014 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia có tiêu đề “Đối mặt với nỗi sợ hãi”, LeDoux đã giải thích cặn kẽ về lập luận của mình, viết rằng “chúng ta có thể học hỏi từ nó.” Hầu hết mọi cảm xúc của con người liên quan đến những thứ nghiên cứu động vật mà không cần đưa ra bất kỳ giả định nào.ý thức [của họ]. “

Nhưng một nhóm các nhà khoa học thần kinh khác – đáng chú ý nhất là Jaak Panksepp, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Bang Washington – muốn kết hợp ý thức vào các thí nghiệm của họ. Vào tháng 7 năm 2012, khi kết thúc Hội nghị tưởng niệm Francis Crick về ý thức ở người và động vật không phải người, Panksepp, cùng với các cố vấn của Nhà Trắng và các nhà khoa học thần kinh khác, đã ban hành Tuyên ngôn Cambridge về Ý thức. Tuyên bố dưới sự chứng kiến ​​của nhà vật lý và vũ trụ học Stephen Hawking, nhấn mạnh rằng bằng chứng khoa học cho thấy rõ ràng rằng động vật không phải con người có “trạng thái ý thức cũng như khả năng vật lý để thực hiện các hành động có ý thức”. Họ cho rằng tất cả các loài động vật có vú và chim, cũng như cũng như nhiều loài khác Tất cả các sinh vật đều có cấu trúc não và ma trận giống nhau cho phép con người nhận thức,

Các nhà hành vi học động vật đã thảo luận về ý thức động vật kể từ khi Charles Darwin viết cuốn sách Biểu hiện cảm xúc ở người và động vật vào năm 1872. Nhưng câu hỏi có nguồn gốc triết học sâu xa. Thậm chí, nhà toán học và triết học người Pháp Rene Descartes cũng tham gia cuộc tranh luận này, viết trong chuyên luận năm 1637 “Diễn ngôn về phương pháp”, “Có thể cho giun, ruồi và sâu bướm di chuyển một cách cơ học. Chúng là linh hồn bất tử.”

Chuột trong lồng tối và sáng nguy hiểm hơn nhiều so với mọi người nghĩ, và cách các nhà nghiên cứu xử lý suy nghĩ của họ về trải nghiệm có ý thức và vô thức của chuột có tác động lớn đến động vật. ứng dụng của con người. Còn hiện tại, cuộc tranh cãi gây sốc này vẫn tiếp tục, holidayinvietnam.net chia sẻ cùng bạn.


Bạn đang xem bài viết Con vật có ý thức không? Vì sao? Đọc ngay nhé tại: holidayinvietnam.net
Category: HỎI-ĐÁP
#Con #vật #có #thức #không #Vì #sao #Đọc #ngay #nhé

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.