(DÀN Ý + VĂN MẪU) Thuyết minh về di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc là một di tích lịch sử rất đặc biệt. Trong bài văn này, các em sẽ được tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử và những câu chuyện đau thương của các nữ thanh niên xung phong gắn liền với địa danh này.

Môn học: Mô tả Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Tôi nghĩ tôi sẽ đến thăm một di tích văn hóa mới ở giữa thành phố

Mô tả Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

I. Thuyết minh Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (tiêu chuẩn)

1. Bài học ban đầu

Giới thiệu chủ đề cần thuyết minh: Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

2. Cơ thể

một. Toàn cảnh Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc
– Vị trí: Nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thôn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh
– Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước: là ngã ba đường quan trọng của quân ta và sinh kế của nhân dân nên quân Mỹ tập trung ở đây ném bom cắt đứt đường hành quân của quân ta.
– Là địa danh liên quan đến sự kiện lịch sử 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

b. Ngã ba Đồng Lộc trong chiến tranh
– Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là nút giao thông trung tâm của tuyến đường hành quân, vận chuyển của quân ta.
– Là nơi 10 cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ canh giữ cao điểm, phá bom, sửa đường.
– Trong chiến tranh, nơi đây thả 15-20 quả bom mỗi ngày.
– Ngày 24/7/1968, bom rơi gần miệng hầm trú bom 10 cô gái đều hy sinh.

c. Ngã ba Đồng Lộc thời bình
– Ngã ba Đồng Lộc trở thành di tích lịch sử linh thiêng có giá trị tâm linh sâu sắc
– Quần thể tượng đài 10 cô gái thanh niên xung phong được xây dựng bằng sự quyên góp tình nguyện của cán bộ, học sinh, sinh viên ngành giáo dục cả nước.
– Trở thành nơi thiêng liêng đầy ý nghĩa đối với mọi người dân và du khách quốc tế
– Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc được đưa vào phim, thơ, nhạc.

3. Kết luận

Khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn, thiêng liêng của Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

II. Mô tả Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Tiêu chuẩn)

Có một câu chuyện có thật về những con người còn rất trẻ nhưng dũng cảm đối mặt với bom đạn của kẻ thù, đó là câu chuyện về 10 cô gái hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Nhắc đến địa danh ấy, người ta như cảm nhận được âm vang trong không gian của một bản hùng ca bi tráng. Trong bài thơ “Ngã ba Đồng Lộc” của Huy Cận, ông đã viết về một ngã ba bằng máu và xương:

Con về thăm Hà Tĩnh quê ngoại
Bố kể cho con nghe về ngã ba Đồng Lộc “

Có rất nhiều ngã ba trên khắp đất nước Việt Nam này, nhưng không có ngã ba nào đau thương và anh dũng như Đồng Lộc. Nếu ai về Hà Tĩnh, xin hãy ghé qua ngã ba Đồng Lộc để thắp nến tri ân các cô gái thanh niên xung phong như một lời tri ân về những hy sinh của họ cho quê hương, đất nước.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Là địa danh liên quan đến lịch sử của 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đã phải giúp đỡ từ Bắc chí Nam, nên huyết mạch thông suốt, đã đổ biết bao máu xương của quân và dân ta. Ở đây, Đồng Lộc là huyết mạch giao thông đường bộ của các cuộc hành quân, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài chi viện cho chiến trường miền Nam. Do quân Mỹ đánh phá trên con đường này nên nơi đây đã tạo ra một nhóm 10 cô gái trẻ có nhiệm vụ canh giữ các cao điểm, phá bom, sửa đường. Đỉnh điểm, có ngày nơi đây nhận 15-20 quả bom, những cô gái trẻ dũng cảm không ngại nguy hiểm, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Rồi một ngày, ngày 24/7/1968, quả bom thứ 15 trong ngày do quân đội Mỹ thả xuống gần miệng hầm trú bom của 10 cô gái, giết chết tất cả. 10 cô gái của Tiểu đoàn 4, Đại đội 552, Tiểu đoàn 55 còn rất trẻ, lấy chồng chưa nhiều, tuổi đời từ 17 đến 24, cuộc đời chưa kịp đỏ lửa đã tắt. ! 0 cô gái gồm: Võ Thị Tần (Đại đội trưởng Miền), Hồ Thị Cúc (Phi công phó – tìm thấy từ 10 trước), Võ Thị Hợi, Nguyễn Thị Xuân, Dương Thị Xuân, Trần Thị Ràng, Hà Thị Xanh, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hà, Trần Thị Hương.

Sự cống hiến, đấu tranh, hy sinh của các cô gái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã qua và ở phía sau chúng ta, kể từ sau chiến thắng lịch sử đó không còn bom đạn Ngã ba Đồng Lộc, máu xương đã thấm vào lòng đất và các cô đã ngủ yên trong sự bình yên của dân tộc. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng, có giá trị tâm linh sâu sắc. Nhóm 10 cô gái thanh niên xung phong được xây dựng khang trang, đẹp đẽ bằng sự tự nguyện đóng góp của các cán bộ ngành giáo dục. , học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Nơi đây đã trở thành một địa điểm thiêng liêng quan trọng đối với người dân khắp nơi trên thế giới và du khách quốc tế. Để lịch sử không bị mai một và mai một, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đã nhiều lần được đưa vào văn học nghệ thuật, phim ảnh, thơ ca, nhạc họa. Điển hình là bài thơ “Ngã ba Đồng Lộc” của Huy Cận, phim truyện Việt Nam “Ngã ba Đồng Lộc”, “Cúc ơi!” và đặt nhạc thành một bài hát.

Ngã ba Đồng Lộc mãi ở đó, trở thành huyền thoại ăn sâu vào tiềm thức người Việt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vì vậy, xin đừng lấy Ngã ba Đồng Lộc làm địa chỉ, địa danh lịch sử mà hãy ghi nơi đây là địa chỉ đỏ, là trái tim hồng còn cháy đỏ trong lòng Tổ quốc, một địa danh còn dấu tích lịch sử. cuộc đấu tranh của dân tộc Từ đó, truyền thống yêu nước cho lớp trẻ được giáo dục từ thế hệ này sang thế hệ khác.

——————KẾT THÚC——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-di-tich-lich-su-nga-ba-dong-loc-68450n.aspx
Điều quan trọng nhất là học sinh phải có kiến ​​thức rõ ràng, chính xác và tiêu biểu nhất về các di tích lịch sử khi vào văn bản tự sự. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như: Mô tả Quảng trường Ba ĐìnhThuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Mô tả về Di tích lịch sử Ngục Kon TumThuyết minh về Thành nhà Hồ để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ tôi sẽ đến thăm một di tích văn hóa mới ở giữa thành phố

.


Bạn đang xem bài viết tại: https://holidayinvietnam.net/
#DÀN #VĂN #MẪU #Thuyết #minh #về #tích #lịch #sử #Ngã #Đồng #Lộc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.