Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết


Câu hỏi Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết là đề tài được quan tâm rất nhiều hãy cùng holidayinvietnam tìm câu trả lời nhé

Đom đóm là gì, đom đóm ăn gì, tâm linh đom đóm, ý nghĩa của đom đóm, đom đóm sống được bao lâu, traininghiemhay.com chia sẻ những điều bạn chưa biết về đom đóm.

Đom đóm là gì?

Đom đóm là côn trùng Trên thực tế là một loài bọ cánh cứng, một thành viên của họ Noctuidae. Đom đóm là thành viên sống về đêm của họ đom đóm. Tên bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “lampein” có nghĩa là phát sáng.

Hầu hết các loài đom đóm đều có cánh, giúp phân biệt chúng với các loài côn trùng phát quang sinh học khác cùng họ, thường được gọi là đom đóm.


holidayinvietnam

Môi trường sống

Có khoảng 2000 loài đom đóm. Những loài côn trùng này sống ở nhiều môi trường ấm áp, nhưng cũng có ở những vùng ôn đới hơn, và là cảnh thường thấy vào những đêm mùa hè.

Đom đóm ưa ẩm ướt và thường sống ở các vùng ẩm ướt của châu Á và châu Mỹ. Ở những vùng khô hơn, chúng được tìm thấy xung quanh những khu vực ẩm ướt hoặc ẩm ướt có thể giữ độ ẩm.

phát quang sinh học

Mọi người đều biết đom đóm được đặt tên như thế nào, nhưng nhiều người không biết cách côn trùng tạo ra ánh sáng độc đáo của chúng. Đom đóm có các cơ quan phát sáng chuyên biệt dưới cơ thể của chúng.

Côn trùng lấy oxy và kết hợp nó với một chất gọi là luciferin bên trong các tế bào đặc biệt, tạo ra ánh sáng với ít nhiệt.

Đèn đom đóm thường không liên tục và nhấp nháy theo kiểu dành riêng cho loài. Mỗi kiểu nhấp nháy là một tín hiệu quang học giúp đom đóm tìm bạn tình tiềm năng. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào côn trùng điều chỉnh quá trình này để bật và tắt đèn.

Đèn đom đóm cũng hoạt động như một cơ chế bảo vệ nhấp nháy, cảnh báo rõ ràng côn trùng về mùi khó chịu. Trên thực tế, ngay cả những ấu trùng phát sáng cũng ủng hộ lý thuyết này.

sinh sản và chế độ ăn uống

Con cái đẻ trứng dưới đất, nơi ấu trùng phát triển thành con trưởng thành. Ấu trùng dưới mặt đất săn mồi giun và sên bằng cách tiêm chất dịch gây mê vào chúng.

Con trưởng thành tránh con mồi này và thường ăn mật hoa hoặc phấn hoa, mặc dù một số con trưởng thành hoàn toàn không ăn.

Ánh sáng rực rỡ của những con đom đóm trong những đêm hè ấm áp gợi nhớ đến tuổi thơ vô tư của chúng ta. Khi mùa đom đóm đến gần, những màn trình diễn ánh sáng đầy mê hoặc của chúng sẽ sớm khơi dậy trí tò mò và khơi dậy trí tưởng tượng của chúng ta.

Có lẽ vì chúng ta đã quá quen thuộc với chúng, theo đuổi chúng từ khi còn nhỏ, hoặc nhìn thấy chân dung của chúng trong các tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh và sách báo, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta đã biết tất cả về những loài này. Một loài côn trùng đơn giản như vậy.

Đom đóm sử dụng đèn nhấp nháy làm tín hiệu giao phối

Những ánh đèn flash bạn nhìn thấy trong sân thường đến từ những người đàn ông đang tìm kiếm phụ nữ. Họ lướt nhanh các mẫu cụ thể, hy vọng có câu trả lời từ các thế hệ tương lai.

Nếu con cái đang đợi ở bãi cỏ hoặc bụi rậm thích những gì chúng nhìn thấy, nó sẽ tự mình đáp lại bằng một cái nháy mắt. Họ sẽ có cuộc “trò chuyện” lấp lánh này cho đến khi con đực tìm thấy con cái và bạn tình. Mỗi loài có một mẫu riêng — một mã cho phép các cá thể xác định bạn tình phù hợp của cùng một loài.

Không phải tất cả đom đóm đều nhấp nháy

Trong khi tất cả các loài đom đóm phát sáng giống như ấu trùng, có nhiều loài đom đóm không sử dụng ánh sáng làm tín hiệu giao phối cho con trưởng thành.

Thay vào đó, những con đom đóm “bóng tối” này sử dụng mùi hương trong không khí, chẳng hạn như pheromone, để giao tiếp.

Đom đóm dành phần lớn cuộc đời của chúng ở giai đoạn ấu trùng

Trong khi không phải tất cả các con trưởng thành đều phát sáng, tất cả các con đom đóm đều có giai đoạn ấu trùng phát sáng. Ấu trùng giống côn trùng bọc thép là những kẻ săn mồi hung dữ, theo dõi và ăn sên, ốc sên và giun đất.

Chúng có thể sống đến hai năm trong giai đoạn ấu trùng này trước khi trưởng thành. Giun trưởng thành chỉ sống được vài tuần và hầu hết không ăn trong thời gian này – chúng chỉ giao phối, đẻ trứng và chết.

Điều đó có nghĩa là những con đom đóm bạn nhìn thấy trong sân sau nhà mình vào mùa hè này là kết quả của một cuộc giao phối thành công vào năm 2017 và chúng sẽ là bố mẹ của những con đom đóm mà bạn sẽ không nhìn thấy cho đến năm 2021, traininghiemhay.com chia sẻ với bạn.


Bạn đang xem bài viết Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết tại: holidayinvietnam.net
Category: HỎI-ĐÁP
#Đom #đóm #là #gì #Những #điều #đặc #biệt #về #đom #đóm #bạn #chưa #biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.