Hikikomori là gì? Bí mật Hikikomori mới nhất chưa ai biết


Đội ngũ Holidayinvietnam cùng bạn tìm hiểu Hikikomori là gì? Bí mật Hikikomori mới nhất chưa ai biết để chúng ta có câu trả lời chính xác nhất về Hikikomori là gì? Bí mật Hikikomori mới nhất chưa ai biết nhé.

Hikikomori là gì, hikikomori nghĩa là gì, hikikomori trong tiếng việt là gì, Holidayinvietnam.com giải đáp, hikikomori có nghĩa là hikikomori tiết lộ một bí mật Hikikomori mà không ai biết

Hikikomori là gì?

Vào cuối những năm 1990, Nhật Bản đã thức tỉnh khi thấy rằng một số lượng lớn thanh thiếu niên và thanh niên của họ hầu như không có tương tác xã hội, thậm chí bị hạn chế trong một số giao tiếp với gia đình của họ.

Quảng cáo

Hành vi này được gọi là hikikomori (hoặc bằng tiếng Nhật), hikikomori có nghĩa là “kéo, hạn chế”. Hikikomori được mô tả là “rút lui xã hội cấp tính”, hay nói một cách thông tục hơn – một cuộc sống khép kín. Về cơ bản, Hikikomori rút lui khỏi cuộc sống xã hội mà không có bất kỳ tình trạng thể chất hoặc tinh thần tiềm ẩn nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là cuộc chạy đua “Tôi không muốn gặp mọi người những ngày này” như những người hướng nội, một tình trạng đặc trưng bởi sự cô lập xã hội cực độ.

Quảng cáo

Tình hình cũng hiếm khi thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu với hikikomori cho thấy hikikomori trải qua mức độ căng thẳng tâm lý và tức giận nghiêm trọng, và đôi khi chỉ cần suy nghĩ từ bỏ lối sống này cũng có thể gây ra đau khổ.

Quảng cáo

Rút lui khỏi xã hội có nghĩa là hikikomori ở trong nhà hầu hết cả ngày và có thể sống với gia đình hoặc một mình. Nó không chỉ là một dạng lo âu xã hội, hầu hết các nhà nghiên cứu nghiên cứu về nó đều nhấn mạnh vào việc phân loại nó như một tình trạng bệnh lý.

Lý do cho hikikomori

Một nghiên cứu cộng đồng được công bố vào năm 2010 cho biết tỷ lệ hiện mắc bệnh hikikomori là khoảng 1,2% dân số Nhật Bản, nhưng vẫn chưa có sự thống nhất về nguyên nhân của tình trạng này.

Nó dường như ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau và dường như thường liên quan đến chấn thương trước đó hoặc trải nghiệm xã hội bất lợi (bao gồm cả thất bại ở trường). Nó dường như ảnh hưởng đến các gia đình trung lưu và thượng lưu, nhưng cũng có thể xảy ra vì những gia đình này không thể đủ khả năng nuôi dạy con trai hoặc con gái một cách biệt lập trong khi gia đình không khỏe, những hikikomori tiềm năng sẽ bị buộc phải làm việc.

Hikikomori tương tự như sự thoái lui xã hội của một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, nhưng không có mối liên hệ chắc chắn nào được thiết lập. Theo cuốn sách của Michael Zielenziger, Shutting Out the Sun: How Japan Created Its Own Lost Generation, hội chứng này có liên quan chặt chẽ hơn đến PTSD, mặc dù nghiên cứu đã xuất bản cho thấy đây chỉ là suy đoán.

Không có tình trạng tâm thần cơ bản nào gây ra hiện tượng này (nó thực sự là một khía cạnh quan trọng để xác định hikikomori), nhưng không hoàn toàn rõ ràng liệu bản thân nó là một tình trạng tâm thần hay chỉ là một dạng hành vi cực đoan. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, sự cô lập xã hội, thường đi đôi với sự xấu hổ hoặc mặc cảm của gia đình, là tất cả những trở ngại cho việc xác định và mô tả đặc điểm của những cá nhân này.

Theo giai thoại, nhiều trường hợp hikikomori dường như có liên quan đến những trải nghiệm thời thơ ấu khó chịu hoặc thậm chí đau thương. Nó cũng có thể liên quan đến động lực gia đình bị rối loạn chức năng. Những thành tựu đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi cùng với sự kỳ vọng cao của gia đình, dường như cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của hikikomori. Một số đặc điểm xã hội cụ thể dường như cũng có thể.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện tượng này lần đầu tiên hình thành ở Nhật Bản. Hikikomori gắn liền với sự phá vỡ sự gắn kết xã hội và sự suy thoái của các mối quan hệ xã hội, đô thị hóa nhanh chóng và tiến bộ công nghệ nhanh chóng, tất cả đều phổ biến ở Nhật Bản. Những thay đổi này có thể cô lập cá nhân khỏi xã hội, khiến họ cảm thấy lạc lõng trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào. Những người có tâm lý dễ bị kích động và nền tảng gia đình đặc biệt có nguy cơ, wowhay. com chia sẻ cùng bạn.

Nhìn chung, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng các yếu tố bên trong (lòng tự trọng, khó khăn về cảm xúc, kiểm soát xung động, v.v.) là các yếu tố nguy cơ lớn hơn các yếu tố giữa các cá nhân (ví dụ, lo lắng xã hội, vấn đề tình bạn, khó khăn trong việc nuôi dạy con cái, hoạt động gia đình, v.v.)

Nhưng có một yếu tố quan trọng khác.

Những ẩn sĩ của thời đại kỹ thuật số

Công nghệ, với Internet và trò chơi trên máy tính, dường như gắn liền với hikikomori.

Mối liên hệ giữa Internet, trò chơi điện tử và hikikomori vẫn đang được nghiên cứu, nhưng ít nhất nó được coi là một yếu tố có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Hikikomori có xu hướng sử dụng Internet nhiều, thích giao tiếp trực tuyến và thường (nhưng không phải lúc nào) dành nhiều thời gian trên thế giới trực tuyến.

Tuy nhiên, sẽ là quá hời hợt nếu coi những người nghiện internet hikikomori. Đặc biệt, việc sử dụng Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 17-26,8% thanh thiếu niên ở Hồng Kông có thể bị coi là nghiện internet, so với khoảng 1% đối với hikikomori. Độ tuổi bắt đầu biểu hiện các hiện tượng cũng khác nhau: đối với chứng nghiện Internet là tuổi vị thành niên. Đối với hikikomori, đây là giai đoạn cuối tuổi vị thành niên và đầu tuổi trưởng thành.

Có thể có một số trùng lặp giữa những người nghiện Internet và hikikomori, nhưng ngay cả khi đó vẫn chưa rõ nguyên nhân là gì. Nghiện Internet có thể khiến mọi người tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới, nhưng Internet cũng có thể là một cơ chế đối phó với những người rất hạn chế giao tiếp với người khác. Ngoài ra, trong khi thuật ngữ “nghiện” ngụ ý điều gì đó tiêu cực, thì nghiện Internet thực sự có thể là một điều tốt ở đây.

Theo một số nghiên cứu, Internet thực sự có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của hikikomori bằng cách cung cấp một cách để gặp gỡ những người khác, bao gồm những người có cùng vấn đề và sở thích.

Internet đôi khi cũng là cách duy nhất để hikikomori tương tác với các chuyên gia y tế

Nhưng mặc dù hiện tượng này có nguồn gốc và được xác định ở Nhật Bản và các khu vực khác của châu Á, nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu từ lâu – và một hiện tượng chưa được chú ý đầy đủ. Ghê ghê. com chia sẻ cùng bạn.


Với nhừng chia sẽ của chúng tôi về Hikikomori là gì? Bí mật Hikikomori mới nhất chưa ai biết hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích hơn.

Source link

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.