Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?


Câu hỏi Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? là đề tài được quan tâm rất nhiều hãy cùng holidayinvietnam tìm câu trả lời nhé

Việc đổ lỗi cho nạn nhân là gì và tại sao việc đổ lỗi cho nạn nhân là quá kinh khủng, holidayinvietnam.net giải thích việc buộc tội nạn nhân là gì và tại sao việc buộc tội nạn nhân lại đáng sợ.

Trách nhiệm của nạn nhân là gì?

đổ lỗi cho nạn nhân Hành vi giảm nhẹ xảy ra khi nạn nhân của một tội phạm hoặc tai nạn phải chịu trách nhiệm (toàn bộ hoặc một phần) về tội phạm mà họ đã thực hiện.


holidayinvietnam

Đổ lỗi cho nạn nhân khiến mọi người tin rằng một sự kiện như vậy sẽ không bao giờ xảy ra với họ. Đổ lỗi cho nạn nhân được biết là xảy ra trong các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục, trong đó nạn nhân của tội ác thường bị buộc tội gây ra vụ tấn công vì quần áo hoặc hành động của họ.

Ví dụ nổi tiếng về việc đổ lỗi cho nạn nhân

Năm 2003, một cô gái 14 tuổi tên Elizabeth Smart bị bắt cóc bằng dao từ phòng ngủ của mình ở Thành phố Salt Lake, Utah. Trong chín tháng tiếp theo, cô bị những kẻ bắt cóc Brian Mitchell và Wanda Bazzi giam giữ. Sau khi cô được giải cứu và thông tin chi tiết về việc cô bị bắt giữ được công khai, nhiều người thắc mắc tại sao cô không cố gắng trốn thoát hoặc tiết lộ danh tính của mình.

Đáng buồn thay, những câu hỏi như thế này không phải là hiếm sau khi mọi người nghe về những sự kiện kinh hoàng. Tại sao nhiều người lại “đổ tội cho nạn nhân” sau tội ác kinh hoàng như vậy?


holidayinvietnam

Khi các bản tin về việc một phụ nữ bị cưỡng hiếp xuất hiện, nhiều câu hỏi xoay quanh việc nạn nhân đang mặc gì hoặc hành vi có thể là “ngòi nổ” của vụ tấn công. Trong khi bị theo dõi, những người khác thường tự hỏi nạn nhân đã làm gì vào đêm khuya, hoặc tại sao họ không thực hiện thêm các bước để bảo vệ mình khỏi tội phạm.

Tại sao mọi người có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân?

Vậy điều gì đằng sau xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân này?

Hiện tượng tâm lý dẫn đến xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là lỗi thuộc về cơ bản.

Sự thiên vị này liên quan đến việc quy hành vi của người khác vào các đặc điểm cá nhân bên trong trong khi bỏ qua các lực lượng bên ngoài và các biến số cũng có thể xảy ra.

Ví dụ, khi các bạn cùng lớp làm bài kiểm tra, bạn có thể cho rằng hành vi của họ là do một số đặc điểm bên trong. Bạn có thể nghĩ rằng học sinh kia học không đủ chăm chỉ, không đủ thông minh, hoặc lười biếng.

Nhưng nếu bạn trượt một kỳ thi, bạn có thể đổ lỗi cho thành tích kém của mình là gì? Trong nhiều trường hợp, mọi người đổ lỗi cho các nguồn bên ngoài gây ra lỗi. Bạn có thể phản đối rằng phòng quá nóng, bạn không thể tập trung, hoặc giáo viên không cho điểm bài kiểm tra công bằng, hoặc cho bạn quá nhiều câu hỏi kỹ năng.

Ngủ muộn 20/20

Một vấn đề khác khiến chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là thành kiến ​​nhận thức muộn màng.

Khi nhìn lại các sự kiện trong quá khứ, chúng ta có xu hướng tin rằng mình có thể nhìn thấy các dấu hiệu và dự đoán kết quả.

Nhìn lại, có vẻ như các nạn nhân của tội phạm, tai nạn hoặc các dạng bất hạnh khác nên có thể lường trước và ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra với họ.

Nó không chỉ xảy ra khi chúng ta nghĩ về những thứ như hiếp dâm hoặc hành hung. Khi ai đó bị bệnh, mọi người thường cố gắng đổ lỗi cho hành vi trong quá khứ cho sức khỏe hiện tại của một người.

con quỷ? Họ nên bỏ thuốc lá. bệnh tim? Tôi nghĩ họ nên tập thể dục nhiều hơn. Ngộ độc thực phẩm? Nên biết tốt hơn là ăn ở nhà hàng mới đó.

Ví dụ về những lời buộc tội như vậy dường như cho thấy rằng mọi người chỉ biết hoặc mong đợi những điều như vậy xảy ra với hành động của họ, trong khi thực tế không có cách nào để dự đoán kết quả.

Chúng tôi muốn tin rằng cuộc sống là công bằng

Xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân của chúng ta một phần cũng bắt nguồn từ nhu cầu tin rằng thế giới là một nơi công bằng và chính đáng. Khi một điều gì đó tồi tệ xảy ra với một người khác, chúng ta thường nghĩ rằng họ phải làm gì đó để xứng đáng với số phận đó. Các nhà tâm lý học xã hội gọi xu hướng này là hiện tượng thế giới công bình.

Tại sao chúng ta cảm thấy cần phải tin rằng thế giới là công bằng và mọi người đều nhận được những gì họ xứng đáng?

Bởi vì nếu chúng ta nghĩ rằng thế giới không công bằng, thì càng rõ ràng rằng bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bi kịch. Có, ngay cả bạn, bạn bè của bạn, gia đình của bạn và những người thân yêu khác của bạn. Dù bạn có cẩn thận và tận tâm đến đâu, những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra với những người tốt.

Nhưng bằng cách tin rằng thế giới là công bằng, bằng cách tin rằng mọi người đều xứng đáng với những gì họ nhận được, và bằng cách đổ lỗi cho các nạn nhân, mọi người có thể bảo vệ tưởng tượng của mình rằng những điều khủng khiếp sẽ không bao giờ xảy ra với họ.

Nhưng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, những điều tồi tệ có thể và sẽ xảy đến với bạn. Vì vậy, lần tới nếu bạn tự hỏi người khác đã làm gì để mang lại xui xẻo cho họ, hãy dành một chút thời gian để xem xét các quy luật và thành kiến ​​tâm lý ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. holidayinvietnam.net chia sẻ với bạn rằng thay vì đổ lỗi cho nạn nhân, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đó và có thể hãy cố gắng thông cảm.


Bạn đang xem bài viết Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? tại: holidayinvietnam.net
Category: HỎI-ĐÁP
#Victim #blaming #là #gì #Tại #sao #Victim #blaming #lại #đáng #sợ #đến #thế

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.